UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phán quyết kinh tởm của Tòa án Tối cao Ấn Độ

Người đồng tính lại trở thành nhóm thiểu số bị ngược đãi

Ngày 22 tháng 12 năm 2013

Phán quyết kinh tởm của Tòa án Tối cao Ấn Độ

Tuần trước, Ấn Độ lại phục hồi công cụ trừng phạt nhóm thiểu số. Tòa án Tối cao ra phán quyết trừng phạt những người đồng tính và hình phạt có thể lên đến 10 năm tù.

Phán quyết gần đây bãi bỏ quyết định của Tòa án Tối cao Delhi vào năm 2009, quyết định bỏ điều 377 của Bộ luật Hình sự Ấn Độ và cho phép quan hệ tình dục có sự đồng thuận giữa hai người đồng tính đã trưởng thành. Trừng phạt những hành vi tình dục giữa hai người đủ tuổi thành niên là vi phạm Hiến pháp Ấn Độ vốn đảm bảo phẩm giá, bình đẳng và không bị phân biệt đối xử, tòa án Delhi nói.

Các nhóm xã hội, tôn giáo và chính trị bảo thủ của Ấn Độ đã đệ đơn phản đối phán quyết này. Họ muốn duy trì bộ luật xưa do ngài Macaulay, thành viên người Anh thuộc Hội đồng Tối cao Ấn Độ năm 1860, biên soạn cấm “các phong tục man rợ” và cấm “quan hệ tình dục trái quy luật tự nhiên”.

Phán quyết của tòa án tối cao bác bỏ quyết định của Tòa án Delhi và điều này cho thấy đồng tình luyến ái lại đang bị xem là hành vi trái tự nhiên cần bị cấm ở Ấn Độ.

Phán quyết của Tòa án Delhi đã mang lại một cảm giác phẩm giá cho người đồng tính và họ không cần phải lén lút gặp nhau ở những con hẻm tối hay liên lạc với nhau qua internet.

Người ta bắt đầu công khai nói về đồng tính luyến ái, được phép công khai và được tôn trọng. Các cuộc diễu hành hoành tráng bắt đầu diễn ra, ngay cả ở những thành phố nhỏ hơn như Hyderabad cũng đã kỷ niệm cuộc diễu hành đầu tiên trong năm nay.

Trong khi đó Bollywood và các phương tiện truyền thông tỏ vẻ thận trọng, không có thái độ thành kiến hay giễu cợt đối với người đồng tính.

Nhưng động thái trừng phạt người đồng tính của Tòa án Tối cao một lần nữa buộc họ chấp nhận vòng lẩn quẩn tự phủ nhận và càng khiến họ dễ bị bệnh hoạn, chế nhạo, xã hội sỉ nhục, lạm dụng và phân biệt đối xử.

Trong khi người ta có thể cho rằng đạo luật này trong thời gian gần đây rất ít khi được áp dụng, dựa trên tình trạng bất công phổ biến trong nước, thế nhưng những người đồng tính thường bị quấy rối và ngược đãi.

Ấn Độ khét tiếng về cơ cấu bất công. Có rất nhiều nhóm đã phải chịu sự dày vò khủng khiếp nhất. Dalit hay trước đây còn gọi là tiện dân, những người thuộc đẳng cấp thấp hơn và lạc hậu, ngay cả đàn bà con gái cũng bị xã hội có thành kiến.

Ấn Độ đã phải đề ra các đạo luật mới giúp những người như thế sống một cuộc sống tốt và có phẩm giá. Đã có luật chống sati (phải chết theo chồng), tảo hôn, cho phép quả phụ tái hôn, bãi bỏ đẳng cấp tiện dân. Do không chấp thuận phán quyết của tòa án cấp thấp hơn, Tòa án Tối cao đang đi thụt lùi và đánh mất cơ hội sửa chữa một sai lầm to lớn trong lịch sử.

Là người Công giáo, tôi rất tự hào về ban lãnh đạo tôn giáo hiện nay của chúng ta vì có xu hướng không xét đoán và chín chắn. Chúng ta cám ơn Đức Thánh cha Phanxicô đã có lời bình luận đầy ý nghĩa: “Nếu một người có khuynh hướng đồng tính và tìm kiếm Chúa và có thiện ý, thì tôi là ai mà phán xét?”

Ngoài ra, khi Đức Thánh cha được hỏi là ngài có chấp thuận tình trạng đồng tính không, ngài đã hỏi lại: “Chúa nhìn một người đồng tính thế nào? Chúa có xem sự tồn tại của người đó như là một thứ đáng làm cho người đó bị lên án mãi mãi không?”

Nói cách khác, tôi nghĩ mặc dù các khía cạnh thần học hay đạo đức lên án đồng tính thế nào thì sự thật đó là người đồng tính cũng là con người và Chúa ngự trong tất cả chúng ta, đồng tính hay không đồng tính.

Đức Hồng y Oswald Gracias, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ, nói rõ hơn khi ngài nói “Giáo hội Công giáo chưa bao giờ phản đối việc hợp pháp hóa tình trạng đồng tính, bởi vì chúng ta chưa bao giờ xem người đồng tính là tội phạm”.

Ngài còn chỉ ra rằng “là Kitô hữu chúng ta hoàn toàn tôn trọng những người đồng tính”.

Mặc dù Giáo hội Công giáo phản đối việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tình, nhưng Giáo hội dạy rằng người đồng tính cũng có phẩm giá giống như mọi người trong khi lên án tất cả các hình thức phân biệt đối xử bất công, quấy rối và lạm dụng, theo Đức Hồng y Gracias, thành viên ủy ban hồng y cố vấn cho Đức Thánh cha Phanxicô về cải cách.

Thẩm phán GS Singhvi, đứng đầu ban thẩm phán hai thành viên của Tòa án Tối cao, nói trong phán quyết của mình rằng quyền quyết định nằm nơi quốc hội. Nhưng do các cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra, luật mới chắc chắn không thể sớm có được. Đó là vì không ai muốn bị xem là có bước đi mạo hiểm ở đất nước bảo thủ Ấn Độ khi cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra.

Trong khi liên minh liên bang do Đảng Quốc đại cầm đầu có thể công khai hủy bỏ phán quyết của Tòa án Tối cao cách hợp pháp, việc to tiếng ủng hộ trừng phạt quan hệ đồng tính có sự đồng thuận của phe đối lập chính Đảng Bharatiya Janata (BJP) sẽ làm việc này khó khăn.

Chủ tịch BJP Rajnath Singh đã nói một cách cả quyết rằng đồng tính luyến ái là một “hành vi trái tự nhiên”.

Trái lại Rahul Gandhi, phó chủ tịch Đảng Quốc đại, nói: “Theo quan điểm cá nhân của tôi, đây là vấn đề tự do cá nhân và tôi nghĩ tôi đồng ý với Tòa án Tối cao Delhi hơn”.

Sonia, mẹ của ông và là chủ tịch đảng, đã nói về một văn hóa Ấn Độ “khoan dung và hòa nhập” trong khi ủng hộ quyền đồng tính.

Niềm hy vọng rõ ràng trong tất cả vấn đề này đó là đồng tính vốn từng được xem là đề tại bị cấm ở Ấn Độ cho đến cách đây vài năm giờ đây đã trở thành chủ đề được cả người trong chính trị và tôn giáo đem ra thảo luận. Điều này sẽ được xem là một bước nhỏ nhưng chắc chắn hướng tới một xã hội quân bình hơn mặc dù có thể có nhiều người cho rằng Ấn Độ đã không thể đưa ra một lập trường có sự phối hợp hơn và hành động theo lập trường đó.

Ivan Fernandes là nhà báo và là nhà bình luận sống ở Hyderabad.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng