UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Biểu tình đường phố chống thủ tướng Campuchia

Ông Hun Sen từ chối từ chức: tức giận gia tăng về “gian lận” cuộc bầu cử tháng Bảy

Ngày 25 tháng 12 năm 2013

Biểu tình đường phố chống thủ tướng Campuchia

Ảnh: AFP Photo/STR

Hôm thứ Sáu, thủ tướng Campuchia từ chối lời kêu gọi từ chức của phía đối lập sau khi hàng ngàn người biểu tình đổ ra đường phố thủ đô đòi bầu cử lại.

Nhà lãnh đạo cứng rắn nói sẽ “không tái bầu cử”, mặc cho phe đối lập cáo buộc rằng cuộc bầu cử hồi tháng Bảy là gian lận.

Khoảng 10,000 người biểu tình, mang biểu ngữ và cờ Campuchia, tập trung tại công viên thủ đô Phnom Penh hôm Chủ nhật, kêu gọi bỏ phiếu lại và đòi ông Hun Sen từ chức.

Đây là yêu cầu từ chức đầu tiên của người biểu tình. Trước đó, đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về cuộc bỏ phiếu đưa ông Hun Sen cầm quyền gần ba thập niên.

Hàng ngàn người biểu tình, cùng với nhà lãnh đạo đối lập Sam Rainsy, mang biểu ngữ “Hun Sen phải từ chức” diễu hành qua thủ đô hàng ngày trong tuần, gây áp lực đòi hỏi nhà lãnh đạo Campuchia đáp ứng yêu cầu của họ.

Đảng đối lập tẩy chay quốc hội sau cuộc bỏ phiếu, đe dọa sẽ chặn tất cả các con đường chính đến Phnom Penh vào tháng tới trừ khi chính phủ đáp ứng yêu cầu của họ.

Ông Hun Sen từ chối yêu cầu điều tra cuộc bầu cử, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng hiến pháp Campuchia không cho phép Thủ tướng Chính phủ giải tán quốc hội trước nhiệm kỳ 5 năm.

Ông cảnh báo chính phủ sẽ có biện pháp pháp lý đối phó bất kỳ “hành động bất hợp pháp” nào gây ra sự bất ổn trong nước.

“Chúng ta không thể chấp nhận bất kỳ hành động nào liên quan đến sự phá hoại an ninh quốc gia”, ông Hun Sen nói.

Hậu quả cuộc bỏ phiếu gây tranh chấp hồi tháng Bảy, những người ủng hộ phe đối lập đã xuống đường biểu tình khiến một người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, sau khi lực lượng an ninh đụng độ với đám đông ném đá.

Hồi cuối tháng Chín, quốc hội đã thông qua nhiệm kỳ mới 5 năm cho Thủ tướng Hun Sen, mặc cho sự vắng mặt của các nghị sĩ đối lập, trong một động thái mà đảng CNRP chỉ trích là “cuộc đảo chính hiến pháp”.

Nhưng một số nhà quan sát nói rằng các cuộc biểu tình phản đối phần lớn mang tính tượng trưng, cuộc bầu cử đã qua vài tháng và ông Hun Sen vững chắc trong cương vị chính trị.

Ông Hun Sen – 61 tuổi, một cựu cán bộ Khmer Đỏ đã đào tẩu và giám sát sự trỗi dậy của Campuchia từ đống tro tàn của chiến tranh – đã cầm quyền trong 28 năm, và tuyên bố sẽ tiếp tục cho đến khi ông 74 tuổi. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng