UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Giáo Hoàng gởi thông điệp Giáng Sinh đến Giáo triều

Ngài khuyên các nhà quản trị tránh những việc tầm thường, kháo chuyện và quan liêu

Ngày 25 tháng 12 năm 2013

Đức Giáo Hoàng gởi thông điệp Giáng Sinh đến Giáo triều

Ảnh: Huffington Post

Hôm thứ Bảy, Đức Giáo hoàng Phanxicô khuyến cáo các nhà quản trị Vatican rằng công việc của họ có thể bị sa vào vòng xoáy tầm thường, kháo chuyện và quan liêu nếu họ quên rằng những công việc đó là ơn gọi phục vụ Giáo hội.

Đức Phanxicô gởi lời chúc Giáng Sinh đến Giáo triều Rôma, cơ quan hành chính quản trị Giáo hội Công giáo to lớn với 1,2 tỷ tín hữu. Bài phát biểu được thiết tha mong đợi từ khi Đức Phanxicô được bầu chọn hồi tháng Ba và được ủy thác công việc cải cách bộ máy hành chính Vatican lỗi thời và kém hiệu suất.

Mới tuần rồi, ngài đã cải tổ nhân sự ban tư vấn của Bộ Giám mục, phụ trách tuyển chọn, bổ nhiệm các giám mục trên thế giới. Ngài đã cách chức vị Hồng y bảo thủ người Mỹ Raymond Burke, nhân vật chủ chốt chống lại văn hóa phá thai và hôn nhân đồng tính. Và ngài cũng đã cho thôi chức người đứng đầu hội đồng giám mục Italy, một nhân vật theo đường lối cứng rắn khác, Hồng y Mauro Piacenza, trước đây phụ trách văn phòng Vatican về các linh mục.

Những thay đổi khác đang sắp diễn ra. Trong vài tuần tới, Đức Phanxicô sẽ phong chức một loạt các hồng y, và vào tháng Hai, ngài sẽ chủ tọa cuộc họp lần thứ ba với “Bộ Tám” Hồng y cố vấn với kỳ vọng sẽ đưa ra các đề xuất đầu tiên cho tiến trình cải tổ cơ quan hành chính Tòa Thánh.

Đức Phanxicô nói ngài muốn Giáo triều Vatican đáp ứng nhiều hơn những nhu cầu của các giám mục địa phương, vốn lâu nay than phiền sự can thiệp của Rôma quá chậm và không hữu ích trong các công tác mục vụ chăm sóc linh hồn. Ngài muốn toàn thể giáo hội sống đời sống thanh đạm, cần kiệm hơn, thể hiện lòng thương xót với những ai cần dù bất cứ nơi đâu.

Đức Phanxicô cảm ơn các hồng y, giám mục và linh mục quy tụ trong nguyện đường Clementine dịp Giáng sinh vì công tác mục vụ, chuyên cần và sáng tạo. Khác xa với những câu chữ đã soạn sẵn, ngài nói “có nhiều vị thánh trong Giáo triều”.

Nhưng ngài cũng nhắc nhở các nhân viên Vatican phải thể hiện tính chuyên nghiệp và năng lực cũng như sự thánh thiện trong đời sống.

“Khi thiếu tính chuyên nghiệp, thì sẽ có xu hướng trở nên tầm thường. Công việc giấy tờ nhàm chán và thông tin thiếu sức sống, không thể mở ra một viễn cảnh cao hơn,” ngài nói. “Và rồi, khi thái độ không còn là thái độ của người phục vụ các giáo hội và các giám mục, cơ cấu Giáo triều sẽ trở nên nặng nề, trở thành cơ quan hải quan quan liêu, không ngừng giám sát và truy vấn, gây trở ngại công việc của Chúa Thánh Thần và sự phát triển của dân Thiên Chúa.”

Nguồn: Huffington Post Religion

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng