UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cảnh sát Thái Lan dùng hơi cay giải tán người biểu tình

Người biểu tình tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào tháng Hai

Ngày 27 tháng 12 năm 2013

Cảnh sát Thái Lan dùng hơi cay giải tán người biểu tình

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại một sân vận động ở Bangkok, nơi các chính đảng chuẩn bị đăng ký tham gia tranh cử (Ảnh: AFP/Pornchai Kittiwongsakul)

Hôm thứ Năm, cảnh sát Thái Lan bắn hơi cay vào những người biểu tình phản đối chính phủ chiếm một sân vận động trong thủ đô nhằm ngăn chặn các chính đảng đăng ký tham gia cuộc bầu cử sắp tới.

Các cuộc tuần hành quy mô lớn trên đường phố diễn ra trong nhiều tuần qua nhằm tìm cách kiềm chế sự chi phối chính trị của gia đình Thủ tướng Yingluck Shinawatra và thành lập một “hội đồng nhân dân” giám sát cải cách bầu cử.

Các cuộc biểu tình phản đối khiến 5 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương trong các vụ bạo lực trên đường phố, mặc dù tình hình căng thẳng đã giảm kể từ nhiều ngày xảy ra xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình hồi đầu tháng 12.

Bà Yingluck kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử sớm vào ngày 2-2-2014 nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng, nhưng phe đối lập chính là đảng Dân chủ, chưa giành được đa số phiếu trong các cuộc bầu cử trong khoảng hai thập niên nay, tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử này.

Cuộc xung đột gần đây nhất diễn ra khi đại diện của khoảng 30 đảng phái chính trị tập trung bên trong một sân vận động ở Bangkok đăng ký tham gia bầu cử.

Những người biểu tình tuyên bố tiếp tục chiến dịch tẩy chay các cuộc bầu cử, và lãnh đạo phe đối lập Suthep Thaugsuban dọa “đóng cửa đất nước” để ngăn chặn người dân bỏ phiếu.

Thái Lan chứng kiến nhiều vụ bất ổn chính trị từ khi anh trai của bà Yingluck là cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra bị trục xuất trong vụ đảo chính quân sự năm 2006.

Xung đột chính trị giữa tầng lớp trung lưu và những người ủng hộ chế độ quân chủ ở Bangkok, được quân đội hậu thuẫn, với cử tri thuộc tầng lớp lao động và nông thôn trung thành với ông Thaksin, hiện đang tự lưu vong. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng