UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tôn trọng Giáng Sinh có thực sự trái ngược với giáo lý đạo Hồi?

Một nhà báo Indonesia nêu lên một vài suy tư dịp Giáng Sinh

Ngày 29 tháng 12 năm 2013

Tôn trọng Giáng Sinh có thực sự trái ngược với giáo lý đạo Hồi?

Nhà thờ Chính tòa Công giáo ở Jakarta

Người Hồi giáo và Kitô giáo chiếm hơn 95 phần trăm dân số của Indonesia. Nếu họ không sống trong hòa hợp, thì đất nước sẽ gặp khó khăn rất lớn.

Mặc dù phương tiện truyền thông cường điệu rằng đại đa số người Hồi giáo và Kitô giáo Indonesia đang sống trong hòa bình, nhưng các trường hợp phân biệt đối xử ngày càng có thể thấy, bao gồm việc niêm phong một số nhà thờ, thực sự là đáng báo động.

Lời cảnh báo từ các cơ quan tư pháp về các cuộc tấn công trong mùa Giáng Sinh là một lời nhắc nhở ảm đạm rằng khao khát của chúng ta về sự khoan dung tôn giáo vẫn còn xa thực tế.

Khuynh hướng chống lại tôn giáo thiểu số là điều ghê tởm không thể phủ nhận, căn cứ trên các nguyên lý của nền dân chủ, chủ nghĩa tự do và chủ nghĩa thế tục. Nhưng đối với những ai không phân biệt đối xử, điều quan trọng là khi họ tin rằng điều duy nhất và sứ mạng duy nhất của họ trong đời sống là tìm kiếm phúc lành của Thiên Chúa. Các bài thuyết giảng triết học của John Locke, Montesquieu hoặc thậm chí của Pancasila, sẽ vô tác dụng đối với những ai tôn kính lời của Thiên Chúa và xem sự hướng dẫn của vị tiên tri của Ngài cao trọng hơn mọi thứ khác.

Vì vậy, câu hỏi lớn là liệu Hồi giáo có thực sự rao giảng sự thù địch chống lại những người theo các tín ngưỡng khác nhau, đặc biệt là các Kitô hữu không? Nếu thế thì những người đòi bảo vệ đức tin bằng cách đàn áp những người khác sẽ được minh oan.

Có nhiều giới răn trong kinh Koran cổ vũ việc chung sống hoà bình với người ngoài Hồi giáo. Kinh Koran kêu gọi người Hồi giáo truyền bá thông điệp này của đạo Hồi nhưng kinh Koran cũng nói rõ rằng không có sự ép buộc trong tôn giáo (Al- Baqarah / 2:256 ), đối với bạn, là tôn giáo của bạn và đối với tôi, là tôn giáo của tôi (109:6), Vị tiên tri chỉ là người nhắc nhở chứ không phải là người điều khiển những người khác ( 88:21-22).

Có một số câu có thể bị hiểu sai như là cổ võ bạo lực, “Allah không cấm các người đối xử tử tế và công bằng với những ai không giao chiến với các người và trục xuất các người ra khỏi nhà cửa của các người vì vấn đề tôn giáo, bởi vì quả thật Allah yêu thương những người hành xử công bằng” ( 60:8).

Ác cảm mà một số người Hồi giáo nuôi dưỡng chống lại các Kitô hữu đặc biệt đáng chú ý không chỉ vì huấn thị chung được đề cập ở trên trong kinh Koran về sự khoan dung tôn giáo nhưng đặc biệt là bởi vì người Hồi giáo và người Kitô giáo chia sẻ vô số điểm chung.

Sẽ là không trung thực khi khẳng định rằng Kitô giáo và Hồi giáo là giống hệt nhau vì tồn tại một số khác biệt căn bản. Tuy nhiên, cũng sẽ là sai lầm khi cho rằng Hồi giáo và Kitô giáo là trái ngược nhau.

Ngoài Kitô giáo, Hồi giáo là tôn giáo lớn duy nhất trên thế giới nhìn nhận Chúa Giêsu hay Isa không phải là một người bình thường. Trong khi Hồi giáo không chấp nhận Chúa Giêsu là con Thiên Chúa, thì Hồi giáo tỏ lòng kính trọng với Isa như một trong những nhà tiên tri của Thiên Chúa, người truyền tải lời của Ngài, một sứ giả thực hiện nhiều phép lạ, sinh bởi một trinh nữ, có người còn cho rằng là người Hồi giáo bắt buộc phải tôn kính Ngài.

Nguồn: Jakarta Post

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng