Myanmar trả tự do thêm nhiều tù nhân chính trị

Myanmar phóng thích thêm nhiều tù nhân chính trị hôm thứ Ba, đây vốn nằm trong cam kết trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị vào cuối năm 2013 của Tổng thống Thein Sein.

Thông báo chính thức không nêu rõ có bao nhiêu người được trả tự do. Đa số ước đoán vẫn còn khoảng 40 tù nhân chính trị đang bị giam và 200 người khác đang chờ ra hầu tòa hoặc đang bị điều tra, trong khi theo báo cáo còn từ 3-7 người.

Trong hai năm rưỡi qua, chính quyền Myanmar đã trả tự do cho hơn 2.000 tù nhân chính trị sau 5 thập niên dưới chế độ quân sự.

Nhưng người phát ngôn cho tổng thống Ye Htut khẳng định lệnh ân xá này cùng với lệnh phóng thích 5 tù nhân khác, đồng nghĩa với hiện nay Myanmar không còn tù nhân chính trị.

“Tôi muốn nói rằng tổng thống đã thực hiện đúng lời hứa với người dân là không còn tù nhân chính trị vào cuối năm nay”, Ye Htut nói trong mục đăng tải trên trang Facebook của ông.

Tờ báo Nhà nước New Light of Myanmar đưa tin lệnh ân xá áp dụng cho những người bị buộc tội có mối liên hệ bất hợp pháp, phản quốc và vi phạm luật hội họp hòa bình. Sắc lệnh của tổng thống còn tạm hoãn xét xử và điều tra các vụ cáo buộc như thế.

Thet Oo, một nhà hoạt động và là cựu tù nhân chính trị, xác nhận đã có một số người được trả tự do. “Năm tù nhân chính trị được trả tự do hôm nay tại nhà tù Insein ở Yangon và các nhà tù khác và sẽ có thêm tù nhân sớm được trả tự do”, ông nói.

Ye Aung, cũng là cựu tù nhân chính trị, hiện nay là thành viên ban xem xét trường hợp của các tù nhân còn lại mới được chính phủ bổ nhiệm.

“Chúng tôi hoan nghênh lệnh ân xá mới này vì tổng thống đang thực hiện cam kết trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị trong năm 2013. Nhưng chúng ta cần phục quyền cho các tù nhân chính trị được trả tự do vì đây là bước quan trọng để hòa giải dân tộc”, ông nói.

Theo AFP, hai nhà hoạt động hòa bình Yan Naing Tun và Aung Min Oo, bị tuyên phạt 8 tháng tù giam gần đây vì diễu hành đến thị xã bất ổn Laiza trong bang bị xung đột tàn phá Kachin, được những người ủng hộ vui mừng chào đón khi ra tù hôm 31-12-2013.

“Tôi tôn trọng tổng thống vì ông ấy đã giữ lời hứa”, Yan Naing Tun phát biểu với các phóng viên.