Thái Lan cận kề khủng hoảng

Một người biểu tình Thái Lan bị bắn chết và vài người khác bị thương bởi một tay súng không xác định trong những giờ đầu biểu tình hôm thứ Bảy tuần trước tại thủ đô Bankok.

Đến nay đã có 8 người chết trong các cuộc đụng độ diễn ra từ tháng 11.

Trong khi đó người biểu tình yêu cầu đình chỉ đăng ký ứng viên cho cuộc bầu cử sắp diễn ra trong ít nhất 6 tỉnh miền nam phe đối lập chiếm ưu thế.

Nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng bị lún sâu gây đổ vỡ đất nước.

Khủng hoảng chia rẽ giới trung lưu tại miền nam và Bangkok chống lại thủ tướng Yingluck Shinawatra và gia đình triệu phú của bà, được hàng triệu người nghèo Thái Lan nông thôn miền bắc và đông bắc ủng hộ.

Làn sóng biểu tình mới nhất diễn ra do nỗ lực bất thành của thủ tướng thúc đẩy quốc hội thông qua dự luật ân xá.

Dự luật sẽ miễn tội cho anh trai, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, bị buộc tội tham nhũng.

Người biểu tình cắm trại xung quanh các tòa nhà chính phủ ở thủ đô cho rằng bà Yingluck chỉ đóng vai thay thế cho ông Thaksin.

Tiếng súng vang lên vào khoảng 03:30 ngày thứ Bảy (20:30 giờ GMT thứ Sáu), những người biểu tình ngủ trong lều quanh tòa nhà Chính phủ cho biết.

“Vài tiếng súng nổ lúc tôi đang ngủ. Tôi rất ngạc nhiên”, một người biểu tình 18 tuổi, tự nhận biệt danh là “Boy”, nói với hãng tin Reuters.

Một người đàn ông độ tuổi 30 thiệt mạng, trung tâm y tế Erawan cho biết.

Sau đó, việc đăng ký ứng cử viên đã bị đình chỉ tại các trung tâm ít nhất sáu tỉnh miền nam sau khi bị những người biểu tình chống chính phủ bao vây, Ủy ban Bầu cử cho biết.

“Chính sách chúng tôi là tránh các cuộc đối đầu”, tổng thư ký ủy ban, Puchong Nutrawong, nói với thông tấn xã AP.

Bà Yingluck kêu gọi cuộc bầu cử chóng vánh vào tháng Hai trong một nỗ lực nhằm xoa dịu khủng hoảng.

Bà Yingluch có khả năng giành chiến thắng, nhưng phe đối lập yêu cầu hoãn cuộc bỏ phiếu cho đến khi có “hội đồng nhân dân” giám sát cải cách.

Ủy ban Bầu cử hối thúc chính phủ trì hoãn bầu cử hôm thứ Năm sau khi một cảnh sát và người biểu tình bị giết lúc những người biểu tình đột chiếm sân vận động nơi các ứng cử viên bầu cử đăng ký.

Nhưng chính phủ đã từ chối đề xuất, nói rằng họ sẽ yêu cầu quân đội bảo vệ cho cuộc bầu cử.

Quân đội lâu nay từ chối can thiệp.

Quân đội thực hiện cuộc đảo chính bảy năm trước đây, các hãng thông tấn cho hay quân đội chiếm vị trí quan trọng trong chính trường Thái Lan.

Nhưng sau bạo lực hôm thứ Năm, theo tư lệnh Prayuth Chan-Gen ocha không loại trừ khả năng cuộc đảo chính khác.

Nguồn: BBC News