Đức Giáo Hoàng tha thiết kêu gọi hòa bình trong thông điệp đầu năm

Một ước mơ đầy hy vọng nhưng đáng buồn là vẫn chưa toại nguyện được phản ánh trong tiêu đề thông điệp kỷ niệm Ngày Hòa bình thế giới 1-1-2014 của Đức Thánh cha Phanxicô: “Tình anh em, nền tảng và là đường đến hòa bình”.

“Trong tim mỗi người là sự khao khát một cuộc sống đầy đủ, bao gồm niềm khao khát tình anh em không thể kiềm chế, thu hút chúng ta đến với tha nhân và giúp chúng ta xem họ không phải là kẻ thù hay đối thủ, nhưng là anh chị em cần được chấp nhận và ôm chặt”, Đức Thánh Cha viết.

“Tình anh em là phẩm chất cơ bản của con người để chúng ta biểu thị mối quan hệ. Ý thức về mối quan hệ của chúng ta giúp chúng ta xem và đối xử với mỗi người như là anh chị em đích thực; nếu không có tình anh em thì không thể xây dựng một xã hội công bằng và hòa bình vững chắc lâu dài được”.

Đức Phanxicô nhận xét thế giới chúng ta nổi bật “tình trạng toàn cầu hóa tính lãnh đạm” dẫn đến sự lạnh lùng trước “cảnh đau khổ của tha nhân và sống khép kín”.

Đức Phanxicô nói thêm: “Nhiều tình huống bất bình đẳng, nghèo đói và bất công không chỉ biểu thị thiếu tình anh em hoàn toàn mà còn thiếu văn hóa liên đới”.

Trong một thời đại Chúa thường bị làm ngơ, Đức Phanxicô phát biểu tình anh em chân thật và lâu dài đầu tiên và trước hết phải dựa trên sự công nhận một Vị Cha trên chung, và chương trình của Ngài dành cho con người như được trình bày trong Kinh Thánh – đặc biệt là qua cuộc đời, cuộc tử nạn và phục sinh của Đức Giêsu Kitô.

“Hy vọng chuỗi khủng hoảng kinh tế sẽ giúp chúng ta kịp thời suy nghĩ lại các mô hình phát triển kinh tế của chúng ta và thay đổi cách sống”.

Chúng ta có một mô hình kinh tế hết sức dã man, người thắng được tất cả, người giàu béo phì còn người nghèo thì được vứt cho những miếng bánh vụn từ bàn tiệc.

Có các mô hình kinh tế tốt, mang tính đạo đức hơn nhiều là thực hiện các hoạt động Mậu dịch Công bằng mang lại lợi ích công bằng hơn cho người trồng trọt, người lao động và thợ may.

“Tôi tha thiết kêu gọi tất cả những người gieo rắc bạo lực và chết chóc bằng vũ lực: nơi con người mà hôm nay bạn chỉ xem là kẻ thù phải đáp trả, nên xem họ là anh chị em mình, và dừng tay lại!

“Hãy từ bỏ con đường vũ trang và bước ra gặp nhau trong đối thoại, tha thứ và hòa giải, để tái thiết lập công lý, tin cậy và hy vọng nơi các bạn! ‘Theo quan điểm này, rõ ràng đối với người dân trên thế giới, các vụ xung đột vũ trang luôn là sự cố ý phủ nhận sự hòa hợp quốc tế, và gây chia rẽ và tổn thương sâu sắc cần phải mất nhiều năm để chữa lành’”.

Thừa nhận mối nguy hiểm thế giới tràn ngập vũ khí, Đức Phanxicô tuyên bố rõ: “Vì lý do này, tôi xin lặp lại lời các vị tiền nhiệm kêu gọi không phổ biến vũ khí và giải trừ quân bị của tất cả các bên, bắt đầu bằng việc giải trừ vũ khí hạt nhân và hóa học”.

Nguồn: National Catholic Reporter