Sáu nghi phạm khủng bố thiệt mạng trong cuộc đọ súng với cảnh sát

Sáu nghi phạm khủng bố lên kế hoạch tấn công 30 ngôi chùa Phật giáo ở Jakarta nhằm trả thù vụ bạo lực chống Hồi giáo ở Myanmar, đã bị giết chết trong cuộc đọ súng với cảnh sát tại Tây Java vào ngày cuối năm.

Đội chống khủng bố của lực lượng cảnh sát Indonesia đã bố ráp ngôi nhà họ ẩn náu sau khi một nghi phạm khủng bố có tên là Anton bị bắt tại một quán cà phê internet thuộc quận Banyumas trên hòn đảo này.

Ngôi nhà thuộc sở hữu của những tay súng vũ trang có liên hệ với một nhóm từng do Abu Roban, tay súng vũ trang bị giết hồi tháng 5 năm ngoái, cầm đầu. Cảnh sát cho rằng nhóm này có liên quan đến vụ đánh bom ngôi chùa ở Kebon Jeruk, Tây Jakarta, hồi tháng 8 năm ngoái, làm ba người bị thương.

“Cảnh sát phát hiện một danh sách gồm từ 20-30 ngôi chùa Phật giáo trên khắp Jakarta trong ngôi nhà này”, người phát ngôn Chuẩn tướng Boy Rafli Amar, nói.

“Các tay súng vũ trang tình nghi này viết tên các ngôi chùa và đã đánh dấu hai ngôi chùa. Dường như hai ngôi chùa này là mục tiêu thứ nhất của họ.

“Kế hoạch tấn công các ngôi chùa này có liên quan đến vấn đề người Rohingya ở Myanmar. Đồng cảm với người Hồi giáo Rohingya bị ngược đãi họ có ý trả thù bằng cách tấn công người Phật giáo trong chính đất nước của mình”.

Philip K Widjaja, tổng thư ký Hội đồng các cộng đồng Phật giáo Indonesia, nói ông sẽ yêu cầu nhân viên bảo vệ an ninh tại các ngôi chùa Phật giáo trong thành phố luôn trong tư thế sẵn sàng. Thay vì cắt cử lực lượng an ninh đặc biệt đến bảo vệ các ngôi chùa, cảnh sát sẽ đảm nhận việc này, ông cho biết.

“Người Phật giáo Indonesia chúng tôi mạnh mẽ lên án vụ bạo lực chống người Hồi giáo Rohingya. Chúng tôi đã gửi thư cho chính quyền Myanmar thông qua tòa đại sứ Myanmar tại Jakarta”, Widjaja nói.

Sau vụ đánh bom chùa Ekayana hôm 4-8 năm ngoái, người ta phát hiện một lá thư bên trong một gói bom viết: “Chúng tôi đã nghe tiếng gào thét của người Rohingya”.

Các nhà phân tích cảnh báo các vụ tấn công người Rohingya ở miền tây Myanmar có thể kích động những kẻ cực đoan Hồi giáo gây bạo động để trả thù.

Chính quyền đa số Phật giáo Myanmar bị tổ chức Theo dõi Nhân quyền buộc tội thực hiện chiến dịch trừ khử Hồi giáo Rohingya, vốn là những người bị từ chối quyền công dân và thường bỏ trốn ra nước ngoài bằng thuyền.