Lãnh đạo Bắc Hàn nói ông đã loại bỏ được ‘bè phái rác rưởi’

Hôm thứ Tư, Kim Jong Un tự hào nói rằng Bắc Hàn bước vào năm mới với một sự đột biến về sức mạnh vì đã loại bỏ được “bè phái rác rưởi ” – Ám chỉ đến người dượng quyền lực của nhà lãnh đạo trẻ, việc xử tử tháng trước đã làm nảy sinh những vấn đề vị thế quyền lực của lãnh đạo Kim.

Phát biểu ​​của lãnh đạo Kim trong một thông điệp Ngày đầu Năm Mới hằng năm, trong đó bao gồm một lời kêu gọi cải thiện quan hệ với Seoul nhưng còn là một lời cảnh báo về khả năng “thảm họa hạt nhân”, điều này sẽ được xem xét kỹ bởi các nhà phân tích và các nước bên ngoài để tìm đầu mối về những ý định và mục tiêu chính sách mờ ám của nước này.

Bầu khí lo lắng trải khắp đất nước này sâu sắc thêm kể từ khi Kim hạ nhục công khai và sau đó tử hình người dượng và là người cố vấn của mình, một trong những diễn biến chính trị lớn nhất ở Bình Nhưỡng năm qua, và chắc chắn kể từ khi Kim lên nắm quyền hai năm trước, sau cái chết của cha mình, ông Kim Jong Il.

Hành động “kiên quyết” của Bắc Hàn để “loại bỏ bè phái rác rưởi” trong đảng Lao động cầm quyền đã củng cố sự thống nhất của đất nước đến “100 lần”, Kim nói trong bài phát biểu phát sóng trên truyền hình quốc gia. Ông không đề cập đến tên dượng mình, ông Jang Song Thaek, từng được coi là nhân vật quyền lực số 2 của đất nước.

Nhưng Kim cũng hùng hồn cho rằng một số nhà phân tích thấy đây như là một bước đầu tiên để đổi mới cuộc đối thoại với đối thủ Seoul. Kim kêu gọi một sự cải thiện trong mối quan hệ căng thẳng với Hàn Quốc, nói rằng đây là thời điểm để mỗi bên dừng lại việc vu khống người khác và thúc giục Seoul lắng nghe tiếng nói kêu gọi thống nhất đất nước Hàn Quốc.

Ngôn ngữ đó tương tự như thông điệp Năm Mới năm ngoái, là một tiến bộ rõ ràng về mối đe dọa chiến tranh hạt nhân năm trước, mặc dù Washington và Seoul vẫn còn hoài nghi về ý định của Bình Nhưỡng.

Người ngoài vô cùng khó khăn để giải thích về chính quyền độc tài bí ẩn Bắc Hàn, và các nhà phân tích bị chia rẽ về ý nghĩa việc xử tử ông Jang về tội phản quốc. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng cuộc thanh trừng cho thấy Kim Jong Un đấu tranh để thiết lập quyền lực tuyệt đối giống như cha và ông nội của ông đã có.

Các thông báo công khai về sự sụp đổ của ông Jang hé mở những hoạt động bất lợi và hiếm hoi bên trong của đất nước này, cho thấy một cuộc tranh giành quyền lực giữa Kim và người dượng sau cái chết của ông Kim Jong Il năm 2011.

Sự sụp đổ công khai của ông Jang được xem là một sự thừa nhận về sự bất đồng và mất kiểm soát của nhà lãnh đạo Kim. Điều đó đã gây ra những cảnh báo bên ngoài khi Kim Jong Un cố gắng làm sống lại một nền kinh tế hấp hối, đồng thời đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân.

Nguồn: Japan Times