Đảng cầm quyền Bangladesh mặc nhiên thắng cử

Liên đoàn Awami cầm quyền giành chiến thắng vang dội ở Bangladesh trong một cuộc tổng tuyển cử hoen ố bởi số người đi bầu thấp, sự tẩy chay của các đảng đối lập và bạo lực chết người.

Mặc dù kết quả cuối cùng vẫn chưa được công bố, Liên đoàn Awami được cho là đã giành được 234 trong số 300 ghế quốc hội trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật.

Phe đối lập chính, đảng Quốc gia Bangladesh (BNP) và 20 đồng minh tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử sau khi Thủ tướng Sheikh Hasina từ chối mở đường cho chính phủ lâm thời độc lập giám sát cuộc bầu cử.

Hệ thống lâm thời đã được sử dụng trong bốn cuộc bầu cử gần đây và trở thành một chuẩn mực để tổ chức bầu cử tự do, công bằng và đáng tin cậy, nhưng đã bị chính phủ Liên đoàn Awami phá bỏ năm 2011 sau khi Tòa án Tối cao phán quyết trái với hiến pháp.

Phương tiện truyền thông địa phương đưa tin chỉ khoảng 22 phần trăm số người đi bầu, giảm mạnh từ cuộc tổng tuyển cử cuối năm 2008 khi 87 phần trăm và Liên đoàn Awami giành đa số hai phần ba.

Ít nhất 19 người được biết bị thiệt mạng và 300 người bị thương, bao gồm viên chức bầu cử và an ninh khi những người ủng hộ BNP và đồng minh cực đoan đảng Jamaat-e-Islami tấn công các điểm bỏ phiếu trong khi cuộc đình công toàn quốc diễn ra. Ủy ban Bầu cử buộc phải đóng cửa sớm 440 địa điểm bỏ phiếu vì những quan ngại an ninh, trong khi 147 địa điểm bỏ phiếu khác bị hoãn lại vì bị tấn công bởi người ủng hộ phe đối lập.

Ở phía tây bắc khu vực Thakurgaon, phe đối lập tấn công một viên chức bầu cử đến chết vào tối thứ Bảy.

Trong quận Rangpur, phía tây bắc, nhân viên an ninh bắn chết hai người ủng hộ Jamaat vì họ tấn công một địa điểm bỏ phiếu vào ngày Chủ nhật.

Thành viên Jamaat tấn công người Ấn giáo thiểu số ở quận tây nam Jessore vì đi bỏ phiếu. Các kẻ tấn công phá hoại khoảng 140 ngôi nhà tại hai ngôi làng, buộc khoảng 600 dân làng phải rời khỏi nhà cửa của họ.

“Chúng tôi đang làm nhiệm vụ bầu cử thì khoảng 250 thành viên Jamaat tấn công người Ấn giáo. Chúng tôi giúp đỡ các nạn nhân mọi cách có thể”, Emdad Hossian viên cảnh sát tại Jessore nói.

Mặc dù cử tri đi bầu thấp và sự chỉ trích lan rộng về cuộc bầu cử một chiều, các nhà lãnh đạo Liên đoàn Awami gọi cuộc bầu cử là một “thắng lợi cho dân chủ”.

“Tôi cảm ơn người dân Bangladesh khi họ đã phá vỡ tất cả các âm mưu để đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử. Đây là một chiến thắng cho đất nước, và cho dân chủ, “Tofail Ahmed, lãnh đạo cấp cao Liên đoàn Awami nói trong cuộc họp báo sau bầu cử tại thủ đô Dhaka vào tối Chủ nhật.

Lãnh đạo đối lập nói rằng người dân bác bỏ “cuộc bầu cử nực cười”.

“Các cử tri đi bầu thấp chứng tỏ rằng người ta từ chối cuộc bầu cử lố bịch, một chiều và không tin vào đảng cầm quyền. Chính phủ phải hủy kết quả bầu cử ngay lập tức và sắp xếp cuộc bầu cử mới “Mirza Fakhrul Islam, tổng thư ký BNP, cho biết trong một tuyên bố.

BNP và các đồng minh kêu gọi cuộc tổng đình công 48 giờ trên cả nước và phong tỏa giao thông bắt đầu từ thứ Hai, yêu cầu hủy bỏ kết quả chọn ngày bầu cử mới.

Đây là mùa bầu cử đẫm máu nhất trong 43 năm lịch sử của Bangladesh, hơn 150 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương vì bạo lực chính trị kể từ khi công bố bầu cử hồi tháng Mười.