Đức Giáo Hoàng sẽ hành hương Đất Thánh

Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết ngài sẽ đi hành hương Đất Thánh vào tháng Năm tới để đánh dấu thời điểm quan trọng trong mối quan hệ giữa Công giáo và Chính thống giáo.

“Trong bầu khí hân hoan này, đặc biệt dịp Giáng sinh, tôi vui mừng thông báo rằng từ ngày 24 đến 26 tháng Năm tới nếu Chúa muốn, tôi sẽ đi hành hương Đất Thánh.” Ngài nói với đám đông tại Quảng trường thánh Phêrô sau giờ kinh trưa Chủ nhật ngày 5 tháng Giêng.

Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ gặp Đức Thượng phụ Chính thống Constaninople Barthlomew I, trong chuyến hành hương của ngài vào tháng Năm. Đại diện “tất cả các giáo hội Kitô tại Jerusalem”, cùng với hai nhà lãnh đạo sẽ hội kiến đại kết tại Thánh Mộ, nơi các Kitô hữu tin rằng là chỗ chôn cất Chúa Giêsu trước khi ngài Phục sinh.

Đức Giáo Hoàng giải thích rằng “mục tiêu chính” của chuyến đi là “kỷ niệm cuộc gặp lịch sử giữa Đức Giáo hoàng Phaolô VI và Đức Thượng phụ Athenagoras I, đã diễn ra đúng vào ngày 5 tháng Giêng, như ngày này, 50 năm trước đây.”

Tháng Giêng năm 1964, Đức Giáo hoàng Phaolô VI đã đến Đất Thánh. Ngài gặp Đức Thượng phụ Đại kết thành Constantinople trên Núi Olives vào ngày mùng 5.

Cuộc gặp gỡ lịch sử này đã dẫn đến sự cải thiện mối quan hệ giữa Công giáo và Giáo hội Chính thống, trong đó có tuyên bố chung ban hành vào năm 1965. Trong văn kiện, hai nhà lãnh đạo bày tỏ mong muốn “vượt qua khác biệt để trở nên ‘một’ như Chúa Giêsu cầu xin Cha Ngài cho họ được nên một.”

Tuyên bố chung Công giáo và Chính thống giáo của Đức Giáo hoàng Phaolô VI và Đức Thượng phụ Đại kết Athenagoras I giải vạ tuyệt thông bị áp đặt vào nhau bởi các lãnh đạo của cả hai Giáo hội trong nhiều thế kỷ dài từ năm 1054. Vạ tuyệt thông đã dẫn đến sự ly giáo giữa các Giáo hội Kitô chính yếu của Phương Đông và Phương Tây.

Ngoài Jerusalem, Đức Giáo Hoàng cũng sẽ đi đến Bethlehem, Amman và Jordan.

Nguồn: Catholic News Agency