Người Hồi giáo Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc hỗn loạn tại đền thờ

Mười bốn người thiệt mạng và 10 người khác bị thương khi phát thức ăn tại đền thờ Hồi giáo ở tỉnh Ningxia miền trung vào giờ cơm trưa Chủ nhật.

Có trẻ em trong số những người thiệt mạng trong một sự kiện ở đền Beida, thị trấn Xiji khi các tín hữu dự lễ tưởng niệm cái chết của lãnh đạo Hồi giáo, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Hai.

Mười người khác được đưa đến bệnh viện hôm Chủ nhật hy vọng sẽ hồi phục, phát ngôn viên chính quyền địa phương cho biết.

“Ba nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch ngày hôm qua đã ổn định trong khi bảy người khác hy vọng sẽ rời viện trong vài ngày tới,” một viên chức chỉ cho biết họ là Lu nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo các quan chức địa phương chia buồn đến gia đình các nạn nhân, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và đảm bảo ổn định xã hội trong khu vực, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Ningxia, quê hương chủ yếu của người Hồi giáo dân tộc thiểu số Hui, là một trong năm khu vực được chính quyền Cộng sản tại Bắc Kinh phân loại là “khu tự trị”.

Trong cuộc nổi dậy Hồi giáo chống lại chế độ đế quốc vào thế kỷ 19, Ningxia có được tự do thoát khỏi bất ổn, không như Xinjiang ở phía tây, nơi hàng chục người Hồi giáo đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn những năm gần đây.