Kitô hữu Evangelical Mỹ vận động chống nạn mại dâm ở Thái Lan

Mint thỉnh thoảng đưa tay e dè sờ vào cây thánh giá bằng bạc nhỏ mỏng manh trên cổ khi nói chuyện.

Mint là biệt danh của chị, vốn là từ tiếng Anh được dịch từ tên tiếng Thái để tránh nhiều người biết. Từng làm nghề mại dâm trước đây, người phụ nữ 24 tuổi này lo ngại mang tiếng xấu cho gia đình, mặc dù chị cho biết mọi người trong làng chị ở tỉnh miền đông bắc Issan, vùng nông nghiệp nghèo dọc biên giới với Campuchia và Lào, thường nghĩ hoặc chỉ đơn giản biết chị phải làm nghề mại dâm để gửi tiền về nhà.

Mọi người ở Bangkok đều biết, khắp thành phố có vô số dịch vụ mát xa, quán bar khiêu vũ khỏa thân và dịch vụ karaoke, và phần lớn trong số đó là các dịch vụ mại dâm trá hình. Các cô gái trang điểm lòe loẹt lảng vảng gần các hộp đêm phục vụ khách Tây. Hầu hết khách châu Á trong đó có đàn ông Thái Lan đi đến các nhà chứa và quán bar ở cách xa các khu du lịch mại dâm này.

Hoạt động mại dâm là một ngành kinh doanh lớn ở Thái Lan đến độ Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ước tính ngành này chiếm 7% tổng sản lượng nội địa Thái Lan. Theo báo cáo của ILO từ cuối thập niên 1990, gái mại dâm gửi tiền về quê nhà ở các vùng nông thôn 300 triệu Mỹ kim một năm, “nhiều hơn bất kỳ dự án phát triển nào của chính phủ”.

Không phải tất cả đều tự nguyện làm gái mại dâm, và một số người cho rằng mại dâm về bản chất là khai thác, cũng như là động lực thúc đẩy nạn buôn bán người – buôn bán, vận chuyển và thu lợi từ những người bị ép làm việc cho người khác, thường được xem như là hình thức nô lệ hiện đại.

Thái Lan đang nỗ lực ngăn chặn tình trạng buôn bán người do áp lực quốc tế và hàng chục tổ chức người Mỹ, phần lớn là Kitô hữu Evangelical, sang Thái Lan để chống vấn nạn này trong những năm gần đây, nhờ chính sách ngoại giao của Mỹ.

Yet Mint đã thoát khỏi con đường mại dâm và buôn bán người. Hiện nay chị có một công việc ổn định với NightLight International, tổ chức chống buôn bán người đã giúp chị thoát nạn mại dâm.

“Tôi không bị lừa vào con đường mại dâm, cũng không bị lừa theo Kitô giáo. Tôi bước vào con đường mại dâm do tôi tự chọn, nhưng điều đó không có nghĩa đây là một sự lựa chọn dễ dàng”, Mint nói.

Khẩu hiệu của NightLight International được viết trên website của tổ chức là: “Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi” (Is 9,1).

Và những người bị áp bức, theo người sáng lập NightLight, Annie Dieselberg, là những phụ nữ bị khai thác bởi ngành mại dâm, cùng với trẻ em, hay rất có nguy cơ bị khai thác như thế, bà nói.

Dieselberg sáng lập NightLight năm 2005 sau gần một thập niên làm công tác thừa sai tại Thái Lan với chồng bà là mục sư được phái đến một nhà thờ Tin lành Evangelical ở Bangkok. Việc mà Dieselberg thích làm nhất là cứu các phụ nữ, bà nói. Bà đi lang thang trên các con phố vào ban đêm, tìm kiếm những người muốn thoát cảnh mại dâm, được bà gọi là “những người sống sót”.

Mint đến đây nhờ một người bạn của Dieselberg. Một người bạn đồng đạo Tin lành Evangelical thấy chị làm việc tại một góc đường trong nhiều đêm và đã giới thiệu chị đến với NightLight. Một số phụ nữ đến đây sau khi nói chuyện riêng trên phố; các tổ chức khác trong đó có cảnh sát chống nạn buôn bán dâm bằng cách đột nhập vào các nhà chứa tìm gái mại dâm ở tuổi vị thành niên.

NightLight thuê 50 phụ nữ, trả cho họ khoảng 250 Mỹ kim một tháng, làm đồ thủ công và đồ trang sức. Số tiền này cao hơn mức lương tối thiểu của Thái Lan, và tổ chức còn cung cấp bảo hiểm y tế, chương trình tiết kiệm, và một nhà trẻ nhỏ.

Nguồn: Religion News Service