Mỹ tăng viện quân tại Hàn Quốc

Mỹ sẽ triển khai thêm quân và xe tăng hạng nặng tại Hàn Quốc trong chiến lược tái cân bằng quân sự vào thời điểm căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

40 xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams, 800 binh lính và 40 xe chiến đấu Bradley thuộc Sư đoàn Kỵ binh thứ nhất của Mỹ sẽ được triển khai vào tháng 2, Lầu Năm Góc thông báo hôm thứ Tư.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích lời các viên chức quân đội nói trang thiết bị và binh sĩ mới sẽ được triển khai tại tỉnh North Gyeonggi, ngay phía nam khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên.

Đợt triển khai quân tăng viện lần này diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang trên bán đảo này sau khi lãnh đạo trẻ Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un xử tử người chú dượng có quyền thế lớn của mình hồi tháng trước, đây vốn là vụ gây chấn động lớn nhất trong dòng tộc cầm quyền này trong nhiều năm qua.

Bắc Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của Jong-Un tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và thử nghiệm tên lửa, bất chấp quyết định của Liên hiệp quốc.

Bình luận về đợt triển khai quân lần này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: “Mỹ và Hàn Quốc hết sức đoàn kết, giữa chúng tôi không có khoảng cách trong vấn đề phản đối các chương trình và hoạt động phổ biến vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo gây bất ổn của Bắc Triều Tiên.

Đại tá quân đội Steve Warren nói: “Đợt tăng viện lần này nằm trong chiến lược tái cân bằng ở Thái Bình Dương. Việc này đã được lên kế hoạch từ lâu và vốn nằm trong cam kết giữ gìn an ninh lâu dài của chúng tôi trên bán đảo Triều Tiên.

“Việc này giúp tăng thêm sức mạnh cho các chỉ huy tại Hàn Quốc”.

Có 28.000 quân Mỹ đóng tại Hàn Quốc, nước này vẫn trong tình trạng chiến tranh với Cộng sản Bắc Triều Tiên từ khi cuộc chiến Triều Tiên từ năm 1950-1953 kết thúc trong bế tắc.

Một người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho biết trang thiết bị mới này sẽ được để lại sau 9 tháng triển khai, do lực lượng quân đội Mỹ thay phiên nhau sử dụng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo chiến lược tái cân bằng những ưu tiên dành cho Thái Bình Dương vào cuối năm 2011 trong khi giảm dần cam kết của Mỹ ở Iraq và Afghanistan.

Nguồn: Al Jazeera