Trẻ em sống sót sau bão không có điều kiện học hành

Justine, 13 tuổi, ngồi chơi trên cây dừa bị ngả để giết thời gian ở thị trấn Basey, tỉnh Samar. Trường học ở đây đã bị đóng cửa hai tháng nay, kể từ khi cơn bão Haiyan đổ bộ vào tỉnh ngày 8-11, san phẳng tất cả mọi thứ trên đường đi và giết chết hơn 6.000 người.

“Em rất buồn. Một số bạn của em đã ra đi. Em không biết họ đi đâu”, em nói. “Em chỉ biết ngồi bên ngoài nhà em nhớ đến trường học và các bạn trong lớp.”

Trong khi đó, Christine Navarra 14 tuổi cho biết, gần đây em mới có thể ngủ ngon sau khi cơn bão san bằng nhà em ở Palo, tỉnh Leyte.

Trong khi trường học vẫn còn đóng cửa, nữ sinh trung học này phụ giúp gia đình dọn dẹp sân và sửa chữa túp lều tạm bợ của gia đình mà bây giờ họ gọi là nhà.

“Năm thứ hai trung học đã trở nên đáng nhớ bởi sự tàn phá của siêu bão Haiyan,” Navarra nói. Trường học của em gần nhà chỉ bằng một khoảng cách ném đá, đã hầu như bị phá hủy, ngoại trừ ba trong tổng số 35 lớp học.

Justine và Christine là một trong số bốn triệu trẻ em trong khu vực bị bão tàn phá mong muốn trở lại trường học như bình thường, nhưng phần lớn vẫn còn nằm trong đống đổ nát.

Việc mở lại các lớp học trong khu vực bão tàn phá sẽ giúp “bình thường hóa” cuộc sống người dân, tuyên bố Bộ Giáo dục cho biết.

Nhưng tại các vùng bị ảnh hưởng khác, nơi các lớp học đã mở trở lại, tổ chức viện trợ quốc tế Save the Children lưu ý rằng số học sinh đi học còn thấp.

“Mặc dầu hàng ngàn phòng học mở cửa trở lại, nhưng việc quan trọng cần làm là công việc hỗ trợ để tăng tỷ lệ các em đi học, đến nay các trường học sẵn sàng chỉ mới nhận được 30 phần trăm học sinh,” tổ chức này cho biết trong một báo cáo.

Có khoảng 1,12 triệu trẻ em bị ảnh hưởng do siêu bão Haiyan hiện tại không có điều kiện tiếp cận giáo dục, theo tổ chức Save the Children.

“Việc quay trở lại trường học là quan trọng đối với trẻ em để lấy lại thói quen và ý thức bình thường. Điều đó giúp trẻ có được sự hỗ trợ tâm lý-xã hội, bảo vệ các em khỏi lao động độc hại và nạn buôn người,” Rachel McKinney, cố vấn giáo dục tổ chức Save the Children cho biết.

Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc đã dựng hai lều tạm làm lớp học trong phần trường học còn lại của Christine.

Tại các khu vực khác của Samar và Leyte, người ta đang xây dựng nơi cho trẻ em tụ tập và vui chơi, điều mà các tổ chức cứu trợ nói sẽ giúp giảm bớt chấn thương của thảm họa.

Dữ liệu chính phủ cho thấy khoảng bốn triệu người tiếp tục sống trong các nhà tạm và trung tâm sơ tán, hầu hết trong số đó là trường học.

Michael Regis, hiệu trưởng một trường học tại thị trấn Palo, bày tỏ hy vọng việc tái thiết các trường học sẽ bắt đầu ngay lập tức “vì lợi ích các em học sinh”.

Chính phủ sẽ cần khoảng 895 triệu USD để xây dựng khoảng 5,900 phòng học đã bị cơn bão phá hủy hoàn toàn, theo Bộ Giáo dục.

Công ty chính phủ Philippine Amusement and Gaming hứa giúp xây lại các trường học trong khu vực. “Chúng tôi muốn cho những trẻ em các ngôi trường mới với cơ sở học tập khang trang và thoải mái,” ông Cristino Naguiat Jr, lãnh đạo công ty nói.

“Bằng cách chia sẻ những nỗ lực phục hồi của chính phủ, chúng tôi có thể đem lại hy vọng và hỗ trợ cho các em học sinh đang học tập tại các phòng học tạm thời,” ông nói thêm.

Bà Merlie Asprer, thuộc chương trình Adopt-a-School của Bộ Giáo dục, cho biết họ “hy vọng sẽ huy động quỹ nhiều hơn thông qua hợp tác công-tư.”