Khảo sát 2013: số Kitô hữu bị giết vì đức tin tăng gấp đôi

Các trường hợp Kitô hữu được báo cáo đã bị giết hại vì đức tin trên toàn thế giới trong năm 2013 tăng gấp đôi so với năm trước, trong đó số nạn nhân bị giết tại Syria chiếm hơn tổng số nạn nhân toàn cầu năm 2012, theo cuộc khảo sát hàng năm cho biết.

Tổ chức Open Doors, một tổ chức phi giáo phái hỗ trợ các nạn nhân Kitô hữu bị bắt bớ trên toàn thế giới cho biết hôm thứ Tư rằng, họ đã ghi nhận hồ sơ 2,123 vụ giết chết “tử vì đạo”, so với 1,201 vụ trong năm 2012. Riêng tại Syria, có 1,213 vụ trong năm ngoái.

“Đây chỉ là con số nhỏ dựa trên những gì báo chí đưa tin mà chúng tôi có thể khẳng định,” Frans Veerman, trưởng ban nghiên cứu tổ chức Open Doors cho biết. Các nhóm Kitô hữu khác ước tính con số hàng năm cao khoảng 8,000.

Báo cáo tổ chức Open Doors liệt Bắc Triều Tiên đứng đầu danh sách 50 nước nguy hiểm nhất cho các Kitô hữu, giữ nguyên vị trí đứng đầu từ khi cuộc khảo sát tiến hành cách đây 12 năm. Somalia, Syria, Iraq và Afghanistan là 4 nước kế tiếp theo sau.

Tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ báo cáo tình hình bạo lực ngày càng gia tăng chống lại các Kitô hữu tại châu Phi, và nói rằng Hồi giáo cực đoan là nguyên nhân chính của các cuộc sát hại tại 36 nước trong danh sách.

“Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là tên khủng bố tồi tệ nhất của giáo hội toàn cầu,” trích báo cáo.

Nguồn: Reuters