Vatican sẽ không giao nộp sứ thần buộc tội lạm dụng tình dục

Tổng Giám Mục Jozef Wesolowski sẽ không bị dẫn độ về quê hương Ba Lan, bất chấp những cáo buộc lạm dụng tình dục ở đó và ở Cộng hòa Dominica, nơi ông từng là sứ thần tòa thánh cho đến khi bị bãi chức hồi tháng Tám năm 2013.

Văn phòng Viện Kiểm sát Warsaw cho biết Vatican trả lời yêu cầu dẫn độ một cách ngắn gọn rằng, “Tổng Giám mục Wesolowski là công dân của Vatican, và pháp luật Vatican không cho phép dẫn độ”, theo hãng tin Catholic Culture.

Kênh truyền hình Ba Lan N24 bình luận “phản hồi của Tòa Thánh ngắn gọn trong nửa trang giấy. Các tác tác giả của lá thư lưu ý rằng Vatican đang điều tra chức sắc Công giáo này về cáo buộc ấu dâm”, theo Dominica Today.

Vatican triệu hồi Tổng Giám mục Wesolowski về Rôma trước khi các công tố viên Dominica công bố kết quả điều tra, mặc dù được biết là đã phối hợp với các công tố viên. Tổng Giám mục Wesolowski là quan chức cấp cao nhất của Vatican bị điều tra về cáo buộc lạm dụng tình dục, và trường hợp này đặt ra các nghi vấn về quyền tối cao khi truy tố.

Vào thời điểm triệu hồi, phát ngôn viên Vatican Linh mục Federico Lombardi phủ nhận Vatican cố tình che chắn cho Tổng Giám mục Wesolowski.

Theo tờ The Tablet, Tổng Giám mục Wesolowski hiện được cho là đang ở Vatican.

Nguồn: Huffington Post Religion