Phe đối lập biểu tình tiến hành “Đóng cửa Bangkok”

Hàng chục ngàn người biểu tình phe thuộc đối lập Thái Lan chiếm các đường phố chính tại trung tâm Bangkok hôm thứ Hai trong nỗ lực “đóng cửa” thủ đô, leo thang chiến dịch lật đổ thủ tướng.

Người biểu tình muốn Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức, mở đường cho một chính phủ được bổ nhiệm sẽ giám sát cải cách bầu cử, nhằm kiềm chế sự thống lĩnh chính trị của gia đình tỷ phú bà thủ tướng và kiểm soát văn hóa chính trị tiền bạc lan rộng hơn.

Hàng ngàn người biểu tình vẫy cờ, một số mặc áo phông với khẩu hiệu như “Đóng cửa Bangkok” và “Thái Lan Khởi nghĩa  2014”, tập trung đông đảo tại các nút giao thông trọng điểm thành phố, bao gồm bên ngoài một trung tâm mua sắm lớn từng bị phóng hỏa trong cuộc bất ổn chính trị chết người năm 2010.

Người biểu tình tuyên bố sẽ chiếm các phần của thủ đô cho đến khi giành thắng lợi. Họ tuyên bố sẽ tẩy chay cuộc bầu cử tháng Hai, cho rằng điều đó chỉ giúp cho các đồng minh của ông Thaksin lên nắm quyền không ưu tiên cải cách.

Một phe chống chính phủ cứng rắn đe dọa sẽ bao vây thị trường chứng khoán và thậm chí đài không lưu nếu bà Yingluck không từ chức trong vài ngày tới.

“Tình hình rất mong manh,” Pavin Chachavalpongpun, cựu viên chức ngoại giao và phó giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á Đại học Kyoto Nhật Bản cảnh báo.

“Người biểu tình không còn con đường quay lại, họ đã đi quá xa,’ ông nói thêm.

Cuộc biểu tình lần này là chương mới nhất trong cuộc khủng hoảng chính trị nhiều năm nay đã kiềm chặt Thái Lan từ khi anh trai bà Yingluck, cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra bị các tướng lãnh bảo hoàng lật đổ hồi năm 2006.

Các cuộc biểu tình bắt đầu xảy ra khi dự luật ân xá cho phép ông Thaksin lưu vong trở về mà không bị án tù thất bại.

Tỷ phú chuyển qua chính trị hiện sống ở nước ngoài nhằm tránh án tù vì tội tham nhũng, được ủng hộ mạnh mẽ ở miền bắc Thái Lan, nhưng bị người miền Nam, tầng lớp trung lưu ở Bangkok và các thành viên bảo hoàng từ chối.

Cuộc khủng hoảng diễn ra khi đất nước lặng lẽ chuẩn bị tinh thần cho sự kết thúc hơn sáu thập niên trị vì của vị Vua đáng kính Bhumibol Adulyadej.

Người biểu tình nói rằng họ muốn đưa Thái Lan ra khỏi “chế độ Thaksin”, nhưng từ chối cáo buộc đang tìm cách kích động một cuộc đảo chính quân sự.

“Đây là cuộc cách mạng nhân dân”, lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban, người đối mặt tội danh giết người liên quan đến cuộc đàn áp quân sự chết người trong các cuộc biểu tình chính trị quần chúng khi ông đang là phó thủ tướng năm vào 2010 cho biết.

Trong mắt của người biểu tình, bà Yingluck “không còn là thủ tướng”, ông nói với các phóng viên trong khi dẫn đầu một đám đông ủng hộ khổng lồ diễu hành qua thủ đô.

Chính quyền cho biết họ sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu xảy ra bất ổn mới, và khoảng 20.000 cảnh sát, quân nhân được triển khai bảo vệ an ninh, nhưng ít thấy dấu hiệu của họ trên đường phố.

Chính phủ đã không nỗ lực ngăn chặn người biểu tình chiếm các phần của thành phố, và ông Suthep hứa sẽ rút lui nếu cuộc biểu tình rơi vào tình trạng “nội chiến”.

Tám người, trong đó có một cảnh sát, đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong các cuộc bạo loạn đường phố từ khi biểu tình bắt đầu hơn hai tháng trước.

Căng thẳng lan rộng, vài tiếng súng bắn vào chiếc xe tại trụ sở đảng Dân chủ đối lập sáng sớm thứ Hai, trong khi một nhân viên an ninh trúng đạn bị thương trong một cuộc đụng độ, cảnh sát cho biết.

Xung đột dân sự tồi tệ nhất kể từ năm 2010, khi hơn 90 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố giữa người biểu tình ủng hộ ông Thaksin và những người lính vũ trang.

Quân đội – theo truyền thống ủng hộ phe chống Thaksin – cho biết sẽ không hành động ngăn cuộc biểu tình mới nhất.

“Chúng tôi sẽ không sử dụng vũ lực để trấn áp. Chúng tôi đứng về phía nhân dân”, chỉ huy quân đội khu vực Trung Tướng Theerachai Nakvanich, đơn bị bảo vệ Bangkok, nói với các phóng viên.

Cảnh sát cho biết 12 bệnh viện, 28 khách sạn, 24 trường học và năm trạm cứu hỏa trong khu vực bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa.

Hầu hết mọi người dường như để xe tại nhà và chỉ đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.

Các cuộc biểu tình nhỏ hơn đã diễn ra tại thủ đô ủng hộ cuộc bầu cử tháng Hai và phản đối việc đóng cửa, trong khi những người ủng hộ chính phủ lên kế hoạch tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau ở miền bắc Thái Lan vào thứ Hai. AFP