Miến Điện công khai buôn bán ngà voi bất hợp pháp

Thị trấn nhỏ thuộc tiểu bang Shan miền bắc Miến Điện có thể là một trong những khu chợ bán ngà voi không bị kiểm soát lớn nhất châu Á, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã TRAFFIC công bố tìm thấy hơn 3.300 ngà voi thành phẩm và gần 50 ngà voi thô công khai bán tại 27 cửa hàng ở Mong La, thị trấn lớn nhất trong Đặc Khu 4, một khu tự trị vùng biên giới phía bắc Miến Điện với Trung Quốc.

Ngà voi được cho là có nguồn gốc từ châu Phi, đi qua Trung Quốc – thị trường tiêu thụ ngà voi lớn nhất thế giới – và vào Mong La, một thị trấn casino nổi tiếng với nhiều du khách Trung Quốc.

“Khối lượng ngà voi ngày càng tăng trong khu chợ biên giới mở phục vụ người tiêu dùng Trung Quốc là dấu hiệu chắc chắn rằng các thỏa thuận quốc tế không được thực thi và các chương trình hành động giảm thiểu nhu cầu ngà voi là không hiệu quả”, ông Chris Shepherd, Giám đốc tổ chức TRAFFIC Đông Nam Á cho biết.

Chợ ngà voi ở Mong La có khả năng đứng trong số những nơi “trưng bày công khai nhất” trong khu vực, Giáo sư Vincent Nijman, Đại học Oxford Brookes, người bí mật điều tra cùng tổ chức TRAFFIC nói.

Một du khách phương Tây đi du lịch đến Mong La hồi tháng này cho biết mua ngà voi nhập lậu tại thị trấn rất đơn giản.

“Tôi thực sự kinh hoàng khi thấy ngà voi và các bộ phận động vật của các loài nguy cơ tuyệt chủng khác đang được bày bán công khai tại chợ Mong La”, nguồn tin dấu tên cho biết. “Đã đến lúc chính quyền Mong La phải làm điều gì đó về việc này.”

Miến Điện gần đây đã thành lập một đơn vị phụ trách tội phạm môi trường nhưng vẫn chưa được đào tạo chuyên ngành, trong khi các chương trình tăng năng lực chống buôn lậu động vật hoang dã của Văn phòng Ma túy và Tội phạm thuộc Liên Hiệp Quốc tại bang Shan chỉ tập trung vào thị trấn Tachilek biên giới Thái Lan – Mong La vẫn còn nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ trung ương Miến Điện.

Nhóm điều hành bang Shan đạt được hòa bình với chính quyền quân sự trước đây đầu những năm 1990, Đặc khu 4 sử dụng đồng Nhân dân tệ, điện và internet đều ​​được cung cấp từ tỉnh Vân Nam lân cận.

Mong La nổi tiếng vô luật pháp càng thêm mạnh mẽ bởi vị thế trong khu vực “Tam giác vàng”. Mặc dù chính quyền Đặc Khu 4 tuyên bố chấm dứt sản xuất thuốc phiện vào năm 1997, báo cáo cho biết methamphetamine vẫn đang được sản xuất trong những năm gần đây.