Vị linh mục thúc giục mọi người theo con đường cải cách hòa bình

Một vị linh mục thúc giục người biểu tình chống chính phủ ở Bangkok tìm kiếm công lý và cải cách thông qua các phương thức hòa bình sau một đêm xảy ra bạo lực lác đác trong thủ đô Thái Lan.

Linh mục dòng Tên Vichai Phoktavi hướng dẫn hàng ngàn người biểu tình tại trung tâm Bangkok cầu nguyện cho hòa bình và công lý tại Thái Lan hôm thứ Tư.

“Tôi nghĩ chính trị và chính phủ tại Thái Lan cần được cải cách, chúng ta cần loại trừ tham nhũng và cần có sự tham gia của người dân nhiều hơn”, ngài phát biểu với ucanews.com.

Cha Vichai cho biết những người tổ chức biểu tình đã đến gặp ngài hôm thứ Ba xin hướng dẫn một nghi thức cầu nguyện liên tôn giáo mở đầu ngày thứ ba liên tiếp biểu tình diễn ra trên khắp thành phố, được những người tổ chức gọi là “Đóng cửa Bangkok”. Ngài hướng dẫn giờ cầu nguyện sau khi một thầy tế Hồi giáo dâng lời cầu nguyện tương tự cho hòa bình và công lý, cha Vichai kể lại.

Các lãnh đạo tôn giáo kêu gọi hòa bình sau khi có tin báo hàng loạt vụ bạo động xảy ra trên khắp thành phố vào tối thứ Ba. Hai người bị bắn, một thiết bị gây nổ được ném vào nhà của lãnh đạo đảng thuộc phe đối lập chính, một xe buýt bị đốt và cảnh sát bị tấn công trong nhiều vụ khác nhau, các nhà chức trách cho biết.

Vụ nã súng xảy ra gần giao lộ Pathum Wan của thành phố, gần nơi diễn ra nghi thức cầu nguyện hôm thứ Tư.

Cha Vichai, cựu giám đốc Ủy ban Công lý hòa bình Công giáo, nói ngài nhắc nhở đám đông trong một thành phố vẫn còn tổn thương vì các vụ bạo loạn gây chết người năm 2010 rằng phi bạo lực là cách tốt nhất để họ đạt mục đích.

“Tôi không tham gia chính trị và tôi không đến đây để theo bên nào cả. Tôi có mặt ở đây để giúp củng cố xã hội Thái Lan và để đẩy mạnh công lý, hòa bình và đạo đức nơi người dân Thái Lan và chính trị Thái Lan”, ngài nói.

Người biểu tình tìm cách truất phế chính quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra và thành lập một chính quyền được chỉ định để tiến hành cải cách chính trị trước khi tổ chức các cuộc bầu cử mới. Họ và phe đối lập chính là đảng Dân chủ từ chối tham gia các cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào ngày 2-2 nếu không thực hiện cải cách.

Các cuộc biểu tình hiện nay liên quan đến vụ phong tỏa nhiều đường phố và giao lộ chính tại trung tâm Bangkok. Trong khi các cơ quan và trường học bị đóng cửa và các trung tâm mua sắm lớn đóng cửa sớm, những người tổ chức không đạt được mục đích làm tê liệt thành phố. Tại nhiều nơi biểu tình, những người tổ chức đã mở đường cho xe cộ đi qua.

Các cuộc biểu tình này diễn ra ban đầu là do dự luật ân xá cho phép nhà tỷ phú anh trai của bà Yingluck là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trở về nước mà không phải đi tù, không được thông qua.

Ông Thaksin sống lưu vong ở nước ngoài để tránh ngồi tù vì tội tham nhũng. Ông được nhiều người ở miền bắc Thái Lan ủng hộ, nhưng lại bị nhiều người ở miền nam và tầng lớp trung lưu ở Bangkok chửi rủa.