Phụ nữ Ấn Độ xử lý những việc bất công tại Fair Price

Khi Leelaben nói về thành công nhỏ bé của mình, bà ngồi thẳng người và không thể giấu được nụ cười trên gương mặt.

Cùng với bốn phụ nữ khác đến từ các làng xung quanh Balasinor ở Gujarat, bà đến cửa hiệu Fair Price (FPS) địa phương cách đây 6 tháng và nói với chủ cửa hiệu họ không muốn bị lừa nữa.

Họ buộc tội ông cắt xén bớt lương thực và không cấp cho họ đủ số lượng mà họ được hưởng.

“Chúng tôi cảm thấy rất can đảm vì cùng nhau đến đó. Chủ tiệm thấy thế, ông không tranh luận nhiều và bây giờ chúng tôi nhận được những gì chúng tôi đáng được hưởng”, Leelaben nói.

Các cửa hiệu Fair Price nằm trong hệ thống an ninh lương thực của Ấn Độ. Ban đầu vốn là các cửa hiệu bán theo khẩu phần do người Anh thành lập vào đầu thập niên 1940, các cửa hiệu này phân phát các mặt hàng nhu yếu phẩm được bao cấp như gạo, lúa mì và xăng dầu cho người nghèo.

Tại cửa hàng FPS một kilô gạo có giá 3 rupi, trong khi tại chợ có giá 25 rupi. Một kilô lúa mì có giá là 5 rupi còn ở chợ là 25 rupi. Những người có nhu cầu phải có thẻ khẩu phần để mua hàng tại một trong 500 cửa hiệu FPS tại Ấn Độ.

Thế nhưng đất nước này vẫn tụt hậu hơn các nước khác trong việc chống đói nghèo. Mặc dù báo cáo GDP tăng hơn 6% ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu, hơn 42% trong số 1,2 tỷ dân Ấn Độ sống chưa đến 1,25 Mỹ kim một ngày.

Theo Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hiệp quốc, Ấn Độ chiếm hơn 20% số người thiếu ăn trên thế giới. Trẻ em dưới 5 tuổi bị ảnh hưởng đặc biệt.

Sự khác nhau giữa các vùng rất lớn. Các bang có số người đói và suy dinh dưỡng nhiều nhất gồm Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Bihar, Jharkhand, Orissa, Rajasthan và Uttar Pradesh.

Sau cuộc vận động lâu dài của các nhóm xã hội và các nhà hoạt động nhân quyền, cuối cùng năm ngoái chính phủ Ấn Độ đã thông qua Dự luật Quyền Lương thực, chương trình chống đói lớn nhất trên thế giới.

Theo chương trình này, khoảng 820 triệu người dân Ấn Độ, 2/3 dân số, sẽ được quyền mua lương thực chính với giá rẻ. Mỗi gia đình nghèo sẽ được mua tới 35 kg ngũ cốc một tháng. Điều này sẽ làm chính phủ mất 1,3 ngìn tỷ rupi (20,9 tỷ Mỹ kim).

Nhưng có vấn đề ở đây. Chất lượng sản phẩm kém và chính phủ thiếu kho chứa, nên lương thực thường bị hỏng.

Đặc biệt là hệ thống phân phối hiện nay thông qua các cửa hiệu Fair Price được chứng minh có tham nhũng. Các tổ chức phi chính phủ ước tính có tới 60% hàng hóa dành cho FPS phân phối được đem bán ở thị trường tự do. Những người quản lý FPS được chính phủ chấp thuận thường lợi dụng người nghèo ít ăn học không biết mà cắt xén số lượng ngũ cốc dành cho mỗi gia đình, họ nói.

Giống như những người khác, Leelaben và các bạn mất một thời gian dài trước khi phát hiện ra mình đang bị lừa.

Việc này nhờ Trung tâm Phát triển con người ở Balasinor do tổ chức Dòng Tên Ashadeep quản lý.

Mỗi tháng một lần, một nữ tu thuộc Ashadeep mời các phụ nữ Dalit từ các làng đến trung tâm Balasinor thảo luận các vấn đề của họ. Việc làm này nằm trong chương trình nâng cao nhận thức về quyền lợi, do 11 trung tâm xã hội dòng Tên quản lý tại Gujarat trong 3 năm qua.

“Chính trung tâm này đã nói cho chúng tôi biết các cửa hàng đang gian lận, vì thế chúng tôi quyết định đấu tranh”, Leelaben nói.

Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hiệu FPS nói họ là nạn nhân trong vụ gian lận này.

“Đôi khi các thành viên khác nhau trong cùng một gia đình cố tình nhận khẩu phần cho gia đình hai lần”, Aravind Bhai, người quản lý một cửa hiệu FPS tại làng Kune, nói.

Ông còn nói ông sẽ phải thanh toán hóa đơn theo những thay đổi chính quyền muốn thực hiện cho hệ thống phân phối, chẳng hạn như thực hiện giao dịch online để minh bạch hơn.

“Họ muốn tôi mua một máy vi tính, máy in, và kết nối internet, nhưng làm sao tôi có thể trả cho các khoản đó?”

Các chủ cửa hiệu nói họ chỉ kiếm 13 rupi khi bán được 100 kg sản phẩm phân phối, khiến nhiều người tìm cách khác để kiếm thêm thu nhập, kể cả gian lận.

Để ngăn chặn việc này, nữ tu Saroj LD thuộc Trung tâm Phát triển con người Ashadeep quyết định mở một cửa hàng riêng.

Hai phụ nữ thuộc một trong các nhóm của chị hiện đang quản lý một cửa hiệu FPS trong làng Shisva gần đó.

Cuộc đấu tranh chống gian lận lương thực còn giúp các phụ nữ trong nhóm Ashadeep tự tin hơn. Giờ đây họ đi dự các cuộc họp chính quyền tổ chức trong làng và lên tiếng phát biểu ý kiến ở những nơi mà trước đây chỉ có đàn ông lên tiếng.

“Tại các cuộc họp đàn ông ngồi trên ghế và ra quyết định, phụ nữ phải ngồi trên nền nhà và không được đưa ra quyết định”, Shardhaben, bạn của Leelaben, nói.

Khi bà và một số phụ nữ khác đến tham dự cuộc họp cấp làng lần đầu tiên, họ quyết định ngồi trên ghế, và yêu cầu lắp đặt một ống thoát nước trong làng họ.

“Lúc đầu đàn ông chế nhạo chúng tôi, nhưng sau đó một lúc họ nhận ra chúng tôi đang nghiêm túc”, Shardhaben nói.

Bà nói tiếp theo chúng tôi sẽ yêu cầu lát đường.

“Chúng tôi sẽ đi họp nữa và phát biểu ý kiến vì không còn ai dễ dàng bắt nạt chúng tôi nữa”.