UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thủ tướng Nhật tìm cách nói chuyện “thẳng thắn” với Trung Quốc và Hàn Quốc

Thủ tướng Abe hy vọng giảm bớt căng thẳng sau chuyến viếng thăm của ông đến đền tưởng niệm chiến tranh

Ngày 21 tháng 1 năm 2014

Thủ tướng Nhật tìm cách nói chuyện “thẳng thắn” với Trung Quốc và Hàn Quốc

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (Picture: South China Morning Post)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi hội đàm thượng đỉnh “thẳng thắn” với Trung Quốc và Hàn Quốc, sau chuyến thăm của ông vào tháng trước đến ngôi đền tưởng niệm tội phạm chiến tranh bị cả hai nước láng giềng chỉ trích nặng nề.

Trung Quốc và Hàn Quốc cáo buộc ông Abe tỏ ra thiếu hối tiếc về những tội ác chiến tranh của Nhật Bản trong đệ nhị thế chiến trong khi ba nước đang bị có tranh chấp lãnh thổ trên biển.

“Chúng ta nên tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh và thảo luận thẳng thắn,” thủ tướng Abe nói với đài truyền hình Nhật Bản NHK 18/1/2014.

Ngoại trưởng Fumio Kishida cho biết hôm thứ Sáu rằng các nhà lãnh đạo nên cố gắng giải quyết tranh chấp và thúc giục Bắc Kinh đồng ý hội nghị thượng đỉnh giữa thủ tướng Abe và chủ tịch Tập Cận Bình.

Trung Quốc và Hàn Quốc xem đền Yasukuni, nơi tưởng niệm 14 tội phạm chiến tranh chủ yếu trong thế chiến thứ hai, là biểu tượng chiến tranh xâm lược của Nhật Bản đối với châu Á. Mỹ và Liên minh châu Âu cũng chỉ trích chuyến thăm của ông Abe.

Thủ tướng Abe cho biết hội nghị thượng đỉnh là điều cần thiết để giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên biển, và thêm rằng Tokyo sẽ không thực hiện bất kỳ sự nhượng bộ nào như là điều kiện để đàm phán.

Chuyến thăm ngôi đền đã dấy lên cuộc chiến truyền thông giữa Bắc Kinh và Tokyo, đại sứ Trung Quốc ở hải ngoại lên án Tokyo quay trở lại chủ nghĩa quân phiệt, trong khi Tokyo mô tả Trung Quốc như là mối đe dọa an ninh khu vực. Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh đã gọi ông Abe là “nhân vật không được chào đón”, ám chỉ hội nghị cấp cao giữa ông Tập và ông Abe là không thể.

Zhou Yongsheng, giáo sư Đại học Ngoại giao Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh dường như không đáp ứng lời kêu gọi đàm phán của ông Abe.

“Thủ tướng Abe nói ông muốn đối thoại vì cộng đồng quốc tế chỉ trích chuyến thăm ngôi đền”. “Bằng cách kêu gọi một cuộc đối thoại, thủ tướng Abe gửi tín hiệu bày tỏ sự chân thành của mình, nhưng Trung Quốc và Hàn Quốc đã từ chối.”

Da Zhigang, chuyên gia các vấn đề Nhật Bản tại Học viện Khoa học Xã hội Heilongjiang cho biết, ông Abe đối mặt áp lực từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là từ Mỹ, nhằm cải thiện mối quan hệ với các nước láng giềng.

Nguồn: South China Morning Post

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng