Đức Thánh Cha biệt kiến Tổng thống Obama

Tổng thống Barack Obama sẽ hội kiến Đức Thánh cha Phanxicô tại Vatican vào tháng 3, và hai nhà lãnh đạo sẽ dùng ngôn ngữ kinh tế chung theo những quan điểm giống nhau về nghèo đói và mức thu nhập chênh lệch, làm nổi bật vấn đề được tổng thống Mỹ lấy làm chủ đề chính trong nhiệm kỳ hai của mình.

Trong quan hệ phức tạp giữa chính quyền Obama và Giáo hội Công giáo, Nhà Trắng xem Đức tân Giáo hoàng được nhiều người yêu mến và việc ngài chú trọng đến cảnh ngộ khốn khổ của người nghèo là hình thức công nhận giá trị đạo đức nghị trình kinh tế của tổng thống. Khi đọc bài diễn văn về kinh tế hồi tháng trước, ông Obama viện dẫn tình trạng bất bình đẳng gia tăng trong thế giới phát triển và lưu ý rằng “chính Đức Thánh Cha đã nói về vấn đề này cách hết sức hùng hồn”.

Nhà Trắng và Vatican thông báo hôm thứ Ba rằng ông Obama sẽ hội kiến Đức Thánh Cha vào ngày 27-3 trong chuyến công du châu Âu dài 4 ngày, trong đó ông Obama còn tham dự cuộc họp thượng đỉnh về an ninh hạt nhân ở Hà Lan và cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Liên minh châu Âu tại Brussels. Đây là cuộc hội kiến đầu tiên giữa Tổng thống Obama và Đức Phanxicô.

Ông Obama có cuộc biệt kiến Đức cựu Giáo hoàng Bênêđictô XVI vào tháng 7-2009. Vào lúc đó, Vatican nhấn mạnh sự bất đồng sâu sắc giữa họ về phá thai. Đức Bênêđictô trao cho tổng thống một bản sao tài liệu của Vatican về đạo đức sinh học, khẳng định Giáo hội phản đối việc dùng phôi thai để nghiên cứu tế bào gốc, nhân bản và thụ tinh trong ống nghiệm, trong khi ông Obama ủng hộ việc nghiên cứu tế bào gốc.

Đức Phanxicô nói rõ rằng lập trường của Công giáo về đồng tính, hôn nhân đồng giới, và phá thai vẫn không đổi.

“Nhưng theo ngài những vấn đề gây mâu thuẫn cần bớt chú trọng một chút”, John C. Green, nhà khoa học chính trị chuyên về tôn giáo và chính trị tại đại học Akron, nói.

Đức Thánh Cha gây tranh luận xôn xao hồi tháng 11 khi công khai chỉ trích các thuyết khuếch tán lợi ích khẳng định tăng trưởng kinh tế có thể mang lại công bằng và hội nhập nhiều hơn dù không được chứng minh. “Những người bị gạt ra bên lề vẫn đang chờ đợi”, ngài viết.

Paul Begala, cựu cố vấn của Tổng thống Bill Clinton, nói ông Obama có thể được lợi từ việc Đức Phanxicô nhấn mạnh đến những khác biệt về kinh tế.

“Sẽ rất khó để những người bảo thủ chỉ trích Tổng thống Obama gây chia rẽ, khi nhân vật vĩ đại nhất thế giới về đoàn kết cũng đang nói gần giống như thế”, Begala phát biểu.

Nguồn: Christian Science Monitor