Ngôi trường dành cho tù nhân

Học viên trường Kiri ở miền trung Nhật có thể nằm trong số những người nhiệt huyết nhất trong nước này. Cũng có thể các học viên ở tuổi từ 17-67 này thuộc nhiều thành phần nhất. Và họ cũng có lẽ là những học viên kỳ lạ nhất, vì tại trường Kiri, mọi học viên đều là phạm nhân.

Sứ mạng của trường, nằm ở hạt Nagano, cách Tokyo khoảng 170 km về phía tây bắc, là tạo cơ hội cho các tù nhân có được trình độ học vấn mà theo luật họ cần có khi còn trẻ. Học viên của trường đến từ Trường Giáo dưỡng Matsumoto gần đó và các nhà tù khác ở Nhật – đây là các hố đen làm lu mờ cơ hội tạo dựng tương lai bên ngoài nhà tù.

Cuộc sống đối với học viên tại Kiri không phải dễ. Những gì hầu hết các học viên được dạy trong 3 năm qua, thì người bình thường ở đây học trong một năm. Ngày học dài, mỗi ngày học 8 tiết từ 8h đến 16h30, và sau khi trở về nhà tù học viên có thể học đến 22h. Họ không được nghỉ hè hay nghỉ đông.

“Đây là những người ít khi nhận được sự yêu thương trong đời”, Toshio Sumiya, 66 tuổi, làm việc ở đây 35 năm nay, nói. “Họ luôn bị những người họ gặp xem là ‘kẻ xấu’”.

Thường là do nghèo khổ khiến các tù nhân này không học hành đến nơi đến chốn.

“Đa số họ bị bố mẹ bỏ rơi, không có cơ hội đi học thậm chí là tiểu học hay trung học cơ sở, và lớn lên trong cảnh thiếu thốn tình thương”, ông nói thêm. “Một số người chưa bao giờ biết mặt hay tên bố mẹ, và có một số thậm chí không có giấy khai sinh”.

Hiện nay khoảng phân nửa số học viên tại trường sinh ở nước ngoài. Một người trẻ Brazil được bố mẹ đưa sang Nhật, khi họ đến làm việc tại đây, nhưng cậu ta không biết tiếng Nhật. Ở trường cậu ta bị bắt nạt và trở thành tội phạm. Bố mẹ cậu đã bỏ cậu lại khi họ trở về Brazil.

Mỗi năm, học viên được chọn trên cả nước và đến Matsumoto vào tháng 3. Năm học bắt đầu vào tháng 4, như các trường khác ở Nhật.

Sumiya lúc đầu yêu cầu tất cả học viên viết một bài luận văn để xác định trình độ của họ.

Hệ thống chữ viết của Nhật bao gồm ba kiểu chữ riêng. Học sinh học hai trong ba bộ ký tự này rất sớm, nhưng cho đến trung học phổ thông mới học trọn bộ gồm hơn 2.000 kanji, hay Hán tự, vì thế Sumiya khuyến khích học viên viết theo kiểu chữ họ biết. Nhưng, học viên không thỏa mãn và đã đến xin ông giúp họ học chữ kanji.

Chính nhiệt huyết này đã gây ấn tượng hết sức sâu sắc đối với Sumiya. Học viên không ngừng thể hiện động lực học tập và làm việc chăm chỉ, điều này cho thấy nó quan trọng đối với họ. “Nhiệt huyết của mọi người nằm ở ý nghĩ: ‘Tôi muốn học, tôi muốn học đọc và học viết’”.

Ngoài hoạt động trên lớp, đôi khi học viên còn có được trải nghiệm đầu tiên về trách nhiệm và việc làm chân thật. Và sau đó trường tổ chức các chuyến đi dã ngoại. Khi đến ngày đi tham quan, Sumiya nói: “Hôm nay chúng ta không mang theo còng tay hay dây thừng. Vũ khí duy nhất chúng ta mang theo là lòng tin”.

Nơi đến trong chuyến đi dã ngoại thứ hai là trường mẹ của Kiri, trường trung học Asahimachi. Học sinh và bảo vệ trường chính đã nghênh đón nhiệt tình.

“Họ cảm động được có cơ hội đó và nhìn thấy một thế giới mới”, Sumiya phát biểu. Với tỷ lệ phạm tội gần như 0% liên tục, thế giới mới mang lại nhiều cảm hứng.

“Họ thật xúc động khi nhận ra họ đã thay đổi nhiều kề từ năm trước”, ông nói thêm. “Một học viên nói với tôi: ‘Điều cảm động không nói láo’. Một việc nhỏ như nhận thức, ‘Tôi có thể lên tàu mà không phạm sai lầm’, có thể là nguồn tự tin và động lực để sống. Và nó giúp mang lại hy vọng ngày mai có thể là ngày khởi đầu cho một cuộc sống mới”.