Nhà xuất bản Hồng Kông bị “dụ” sang Trung Quốc và bị bắt giữ

Một nhà xuất bản Hồng Kông phát hành cuốn sách bất đồng chính kiến ​​về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã bị bắt giữ tại Trung Quốc trong gần ba tháng, thông tin hôm thứ Ba cho biết.

Ông Yao Wentian, 73 tuổi, trưởng ban biên tập nhà xuất bản Morning Bell Press, bị hàng chục nhân viên an ninh mặc thường phục bao vây và bắt giữ vào cuối tháng Mười sau khi ông bị “dụ” đến thành phố Shenzhen (Thẩm Quyến), miền nam Trung Quốc, tờ South China Morning Post cho biết .

Trích dẫn nguồn tin thân cận của vợ ông Yao cho biết, ông đang bị giam tại trung tâm giam giữ và cảnh sát không cho biết cáo buộc chống lại ông, có thể bao gồm tội buôn lậu và trốn thuế nhập khẩu.

Ông Yao làm việc với tác giả và là nhà bất đồng chính kiến đang sống ở Mỹ là ông ​​Yu Jie để xuất bản cuốn sách tựa đề Chinese Godfather Xi Jinping (tạm dịch: Tập Cận Bình – Bố già Trung Hoa)

“Tôi nghĩ việc ông cộng tác cho xuất bản cuốn sách Tập Cận Bình của tôi là lý do chính bị bắt giữ”, ông Yu nói với tờ South China Morning Post.

Chưa có bình luận gì từ phía Morning Bell Press khi được liên hệ hôm thứ Ba.

Ông Yu viết trên Facebook rằng bản thảo đầu tiên của cuốn sách nói về ông Tập đã hoàn thành và dự kiến ​​sẽ phát hành vào tháng Tư.

Trước đây, ông Yu là tác giả cuốn sách China’s Best Actor: Wen Jiabao, cuốn sách phê phán gay gắt cựu thủ tướng Trung Quốc, Ôn Gia bảo.

Vào năm 2012, ông Yao than phiền với Google rằng tài khoản Gmail của ông đã bị chiếm đoạt trong khi ông chuẩn bị phát hành cuốn Yu’s Hu Jintao: Harmony King, cuốn sách nói về cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Các sách bị kiểm duyệt bán rất chạy ở Hồng Kông, thuộc địa cũ của Anh quốc, vùng bán tự trị của Trung Quốc.

Trung Quốc đứng thứ 173 trong bảng xếp hạng tự do báo chí gồm 179 nước do tổ chức Phóng viên Không Biên giới xếp hạng hồi năm ngoái, tiến được một bậc so với năm trước đó. AFP