Đức Thánh Cha xem xét thăm Hàn Quốc, Philippines và Sri Lanka

Hàn Quốc trong năm nay, Sri Lanka và Philippines vào năm 2015. Đức Thánh cha Phanxicô đang chuyển hướng chú ý đến châu Á, châu lục mà Đức Bênêđictô XVI “không có thời gian sang thăm”. Và ba nước này nằm trong danh sách các nước ngài sẽ viếng thăm. Linh mục phát ngôn cho Vatican Federico Lombardi xác nhận những tin đồn lan truyền trong những giờ gần đây, và khẳng định những chuyến viếng thăm này hiện “đang được xem xét”.

Đối với Hàn Quốc, cha Lombardi cho biết chuyến viếng thăm này thật sự “đang được xem xét” và Đức Phanxicô đã nhận được “lời mời” từ các giám mục Hàn Quốc trùng với cuộc hội ngộ giới trẻ Á châu sẽ diễn ra tại Hàn Quốc vào giữa tháng 8. Về khả năng Đức Thánh Cha viếng thăm Sri Lanka và Philippines, cha Lombardi trả lời “đã có lời mời, và đang được xem xét” nhưng không phải trong năm nay. Cha Lombardi đưa ra câu trả lời ít chắc chắn hơn về khả năng viếng thăm Sarajevo: “Thật sự là Đức Thánh cha đã được mời”, nhưng “đây không phải là quyết định, và chưa có gì diễn ra”. Cha Lombardi thẳng thắn phủ nhận các chuyến viếng thăm khác, như thăm Uganda chẳng hạn.

Trên chuyến bay từ Rio trở về sau Ngày Giới trẻ thế giới, Đức Phanxicô nói ngoài chuyến viếng thăm Đất Thánh, được lên lịch đi vào tháng 5 tới: “Viếng thăm châu Mỹ Latinh, chúng ta phải đợi một chút! Tôi nghĩ có thể đi châu Á một chuyến, nhưng điều này còn viễn vông. Tôi đã nhận được lời mời sang Sri Lanka và còn Philippines nữa. Nhưng phải có một chuyến đi châu Á vì Đức Bênêđictô không có thời gian sang thăm châu Á và điều này quan trọng. Ngài đã sang Úc và sau đó sang châu Âu và Mỹ nhưng châu Á thì chưa …”.

Đức Thánh Cha nói về Triều Tiên trong bài diễn văn chúc mừng Năm Mới các nhà ngoại giao được chính thức công nhận tại Tòa Thánh gần đây: “Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Triều Tiên, tôi muốn cầu xin Chúa ban ơn hòa giải trên bán đảo này, và tôi tin rằng vì lợi ích của tất cả người dân Triều Tiên, các bên liên quan sẽ kiên trì tìm ra những điểm tương đồng và giải pháp khả thi”.

Nguồn: Vatican Insider/La Stampa