Án tử hình cho người Anh bị tâm thần tại Pakistan

Pakistan vừa tuyên án tử hình một người đàn ông Anh quốc 69 tuổi có tiền sử bệnh tâm thần về tội báng bổ, mặc dầu luật sư của ông bị cấm không cho tham gia phiên tòa, các luật sư cho biết hôm thứ Sáu.

Các cáo buộc về tội báng bổ đang gia tăng tại Pakistan, theo các nhà nghiên cứu của Trung tâm Khảo nghiệm và Nghiên cứu An ninh trụ sở tại Islamabad. Nhiều nhà bình luận cho rằng tuyên án như vậy giống như trả thù hay đoạt chiếm tài sản.

Các phán quyết rất khó kháng án bởi vì luật pháp không định nghĩa thế nào lá báng bổ và đôi khi đưa ra các chứng cứ có thể tự thân được xem là sự vi phạm mới.

Tội báng bổ sẽ bị trừng phạt tử hình tại Pakistan, nơi có đa số người theo đạo Hồi.

Muhammad Asghar đến từ thành phố Edinburgh bị kết án tử hình hôm thứ Năm, công ty luật cho biết, dẫn lời các viên chức tòa án thành phố Rawalpindi cạnh thủ đô.

Công ty luật nói họ không có mặt tại phiên xử vì các thẩm phán ngăn cản họ không được đại diện cho Asghar tại tòa án kể từ tháng Mười.

Ông Asghar bị bắt vào năm 2010 sau khi viết thư cho một luật sư và chính trị gia tự xưng mình là nhà tiên tri. Mặc dù ông Asghar không đăng bức thư, nhưng người chủ nhà nơi ông thuê ở trong quá trình bị trục xuất đã nộp nó cho cảnh sát, công ty luật cho hay.

Asghar trước đây đã từng bị giam giữ theo đạo luật sức khỏe tâm thần ở Anh và được chẩn đoán là bị tâm thần phân liệt hoang tưởng, bên luật sư cho biết thêm.

Sau khi loại công ty luật bảo vệ, Asghar được đề nghị một luật sư của nhà nước, luật sư này không đưa lịch sử bệnh án của ông ra làm bằng chứng hay gọi bất kỳ nhân chứng nào cho ông, cũng không tham vấn hội đồng được chỉ định nhưng tuyên bố rằng ông hoàn toàn khỏe mạnh, công ty luật nói.

Chưa thể liên lạc được phía luật sư của chính phủ để được biết ý kiến.

Công ty luật yêu cầu không nêu tên vì sợ trở thành mục tiêu của những kẻ cực đoan. Luật sư bảo vệ những người buộc tội báng bổ thường bị đe dọa giết chết, nhiều chính trị gia ủng hộ cải cách luật đã bị giết.

Bác sĩ người Anh, Masood Ahmad, 72 tuổi, cũng đang ở trong tù tại Pakistan, bị buộc tội báng bổ sau khi một giáo sĩ Hồi giáo sử dụng điện thoại di động bí mật ghi âm cuộc trò chuyện trong phòng mạch của ông.

Nguồn: Reuters FaithWorld