Diễn ra đụng độ mới tại Mindanao

Các cuộc đụng độ giữa quân đội và phe ly khai Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) diễn ra tại miền nam Philippines hôm thứ Hai, hai ngày sau khi chính phủ và các nhóm nổi dậy chính ký thỏa thuận kế hoạch hòa bình có thể sẽ thấy Mindanao thành khu bán tự trị.

Lực lượng chính phủ tấn công thành trì của các Chiến binh Tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) tại một ngôi làng xa xôi Sultan sa Barongis thuộc tỉnh Maguindanao, khiến phải sơ tán hàng trăm thường dân.

Đụng độ xảy ra khi nhà chức trách chính quyền thực hiện lệnh bắt giữ 25 chiến binh BIFF vì tội giết người và bắt con tin diễn ra năm ngoái, phát ngôn viên quân sự Đại tá Dickson Hermoso nói.

Các chiến binh BIFF đã tách khỏi mặt trận MILF vào năm 2008, vì cáo buộc phản bội yêu cầu độc lập hoàn toàn của người Moro.

Chưa có báo cáo thương vong nào vào chiều thứ Hai.

“[Chúng tôi sẽ] tiếp tục cuộc tranh đấu” bất chấp thỏa thuận hòa bình, phát ngôn viên BIFF Abu Misri nói vào ngày thứ Bảy.

“Những gì chúng tôi muốn là một nhà nước Hồi giáo, một dân tộc Hồi giáo, một hiến pháp Hồi giáo,” ông nói.

Ông phát biểu sau khi chính phủ và mặt trận MILF ký bốn văn bản tài liệu cuối cùng tại Kula Lumpur hôm thứ Bảy tạo ra một Thỏa ước Toàn diện cho Bangsamoro, nhằm kết thúc bốn thập niên xung đột tại Mindanao.

Xung đột đã giết khoảng 150.000 người.

Bangsamoro có mục tiêu sẽ thay thế khu tự trị Hồi giáo tại Mindanao và cho hòn đảo đa số Hồi giáo này độc lập nhiều hơn bên trong Philippines.

Phụ lục bình thường hóa đưa ra điều kiện phiến quân phải từ bỏ vũ trang. Chính phủ về phần mình cũng sẽ giảm bớt sự hiện diện quân sự tại Mindanao, và giúp MILF vô hiệu các nhóm vũ trang tư nhân.

Hai bên trước đó đã ký các phụ lục về các phương thức và thỏa thuận chuyển giao, cách thức tạo ra doanh thu, chia sẻ lợi tức và quyền lực.

Vẫn chưa rõ khi nào thì thỏa thuận hòa bình chính thức cuối cùng sẽ được ký kết.

Phó Chủ tịch mặt trận MILF, ông Ghadzali Jaafar, cho biết một thỏa thuận toàn diện “sẽ giúp kết thúc xung đột và chiến tranh tại Mindanao”.

“Mong muốn người dân Bangsamoro là có chính phủ riêng, một chính phủ do họ điều hành nhưng vẫn thuộc nước Cộng hòa Philippines và không tách rời khỏi nước Cộng hòa Philippines”, ông nói.

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu hoan nghênh việc ký kết hôm thứ Bảy.

Việc ký kết “đánh dấu sự kết thúc quá trình đàm phán hòa bình lâu dài và khó khăn,” phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton cho biết trong tuyên bố hôm thứ Hai.

Bà cho biết, EU “sẽ tiếp tục hỗ trợ đầy đủ việc thực hiện quá trình này,” và thêm rằng tất cả các bên “cần phải chứng minh thiện chí vì thành quả lâu dài.”

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Hoa Kỳ “phấn khởi” chứng kiến kết quả các cuộc đàm phán hòa bình.

“Thỏa thuận này hứa hẹn một nền hòa bình, an ninh và thịnh vượng kinh tế cho hiện tại và tương lai tại Mindanao,” ông Kerry nói trong một tuyên bố.