Các tổ chức yêu cầu công nhận phụ nữ bị bạo hành trong chiến tranh

Tòa án Tối cao Bangladesh yêu cầu chính phủ giải thích lý do tại sao hàng ngàn phụ nữ bị quân lính Pakistan và quân cộng tác lạm dụng thể chất và tình dục trong cuộc chiến giải phóng năm 1971 không được công nhận là các chiến sĩ chiến đấu cho tự do.

Tòa án cũng muốn biết tại sao những phụ nữ này, được gọi là biranganas, hay nữ anh hùng chiến tranh, không nhận được danh hiệu và quyền lợi giống như các chiến sĩ tự do.

Tòa án yêu cầu các quan chức chính phủ phải trả lời trong vòng một tháng.

Động thái này phản hồi đơn kiện tuần qua của hai tổ chức nhân quyền phụ nữ, Hội cựu Nữ sinh Trung học Saleha Isahak và Hiệp hội Luật sư Phụ nữ Quốc gia Bangladesh.

Nhà nước đã công nhận vai trò người đàn ông trong cuộc chiến giành tự do, nhưng đã thất bại trong việc tôn vinh nhiều phụ nữ bị quân đội Pakistan lạm dụng tình dục.

“Đã hơn bốn thập kỷ từ khi chiến tranh, nhưng sự từ chối của xã hội đối với những người phụ nữ này, con cái và gia đình họ vẫn tiếp tục,”

“Họ vẫn bị xã hội coi thường và quấy rối, trong khi họ xứng đáng được vinh danh như những chiến sĩ tự do”. Fauzia Karim, luật sư bên nguyên và là thành viên Hiệp hội Luật sư Phụ nữ Quốc gia Bangladesh nói.

Nhiều biranganas đang sống trong cảnh nghèo đói cùng cực, và trong một số trường hợp, hôn nhân con cái họ bị đổ vỡ khi lịch sử gia đình họ bị tiết lộ, nữ luật sư cho biết.

Theo ước tính của chính phủ, quân đội Pakistan và lính cộng tác người địa phương giết chết 3 triệu người và hãm hiếp hơn 200,000 phụ nữ trong cuộc chiến.

Trong khi các chiến sĩ tự do được nhà nước vinh danh và hưởng trợ cấp bao gồm các khoản phụ cấp và công việc sau chiến tranh, thì hầu hết các phụ nữ bị lạm dụng tình dục bị gia đình và xã hội xa lánh vì ‘làm mất danh dự của họ” và phải tự lo cho bản thân.

Chính phủ đầu tiên sau độc lập do người cha lập quốc Sheikh Mujibur Rahman lãnh đạo gọi những phụ nữ này là biranganas  và tìm cách giúp đỡ họ. Nhưng nỗ lực này đã kết thúc sau khi ông Rahman cùng gia đình bị ám sát trong cuộc đảo chính quân sự năm 1975.

Chính phủ hiện trả 3,000 taka một tháng cho 150,000 cựu chiến sĩ tự do, hỗ trợ tìm việc cho họ, con cháu họ, nhưng không phân bổ điều gì cho “các nữ anh hùng chiến tranh”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu để bảo đảm danh dự cho các biranganas dù phải mất bao lâu,” bà Karim nói.