Trung Quốc tìm cách kiểm soát tôn giáo sau bạo loạn chết người ở Tân Cương

Một quan chức cấp cao Trung Quốc kêu gọi quản lý chặt chẽ các hoạt động tôn giáo, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Hai, sau vụ nổ ở Xinjiang (Tân Cương) phía tây Trung Quốc mà chính quyền cho rằng do cực đoan tôn giáo chủ mưu.

Cảnh sát bắn chết sáu người và sáu người nữa bị chết khi chất nổ họ đang mang phát nổ tại hạt Xinhe, theo truyền thông cuối tuần đưa tin. Vụ nổ phá tung một thẩm mỹ viện và chợ rau.

Yu Zhengsheng, thành viên Hội đồng Thường trực Bộ chính trị gồm bảy người của đảng Cộng sản, kêu gọi hành động để đảm bảo các thực hành tôn giáo không biến thành hành động bất hợp pháp.

Tờ Nhân dân Nhật báo trích phát biểu của ông không đề cập trực tiếp đến Tân Cương. Nhưng Trung Quốc từ lâu đã phản đối các hoạt động trái phép liên quan đến hoạt động tôn giáo của dân tộc thiểu số Hồi giáo phần lớn ở Tân Cương cũng như các nhóm khác, như Phật tử Tây Tạng và nhiều giáo hội thầm lặng.

“Các tín đồ tôn giáo phải mở rộng ý thức về nhà nước, pháp luật và quyền công dân, nhờ đó các tín hữu tuân thủ tự nhiên các hoạt động tôn giáo trong phạm vi pháp luật và chính sách”, ông nói.

Tân Hoa Xã trích lời cảnh sát Tân Cương nói rằng một người đàn ông có tên Ibrahim Qahar đã tổ chức một nhóm 17 người sản xuất các vật liệu gây nổ tại căn nhà thuê.

Được biết cảnh sát đã thu giữ các thiết bị nhưng không cho biết chi tiết.

“Một người đàn ông tên là Ibrahim Qahar đã tổ chức các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp và truyền bá chủ nghĩa cực đoan tôn giáo từ tháng Năm năm ngoái,” Tân Hoa Xã cho biết.

Năm nghi can bị bắt và một cảnh sát bị thương nhẹ sau khi nhóm này đi trên ba chiếc xe gắn máy để cài đặt thiết bị nổ vào tối thứ Sáu, Tân Hoa Xã cho biết.

Tân Cương đã trở thành nơi có nhiều sự vụ bất ổn những năm gần đây, mà chính phủ thường đổ lỗi cho Phong trào Hồi giáo ly khai Đông Turkestan (ETIM), mặc dầu các chuyên gia và tổ chức nhân quyền nghi ngờ sự tồn tại của phong trào như là một nhóm có tính liên kết. Nhà chức trách đổ lỗi những người cực đoan Uyghurs về vụ đánh bom tự sát tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào năm ngoái.

Người Hồi giáo nói tiếng Turkic trong khu vực bực mình về những hạn chế, họ nói chính quyền áp đặt lên văn hóa của họ. Khu vực nằm trên biên giới Trung Á của Liên Xô cũ, Ấn Độ và Pakistan.

Khoảng 100 người, bao gồm cảnh sát, đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn từ tháng Tư năm ngoái, theo phương tiện truyền thông nhà nước. Trong năm 2009, gần 200 người đã thiệt mạng tại thủ đô Tân Cương, Urumqi, trong cuộc bạo loạn giữa người Uighurs và người Hán Trung Quốc.