Đàm phán về nhân quyền ở Campuchia giữa lúc bạo động leo thang

Vào cuối đêm thứ Ba, Campuchia kết thúc báo cáo kiểm điểm việc thực hiện nhân quyền của mình bằng cách cam đoan với Liên Hiệp quốc và các nước thành viên rằng họ đang cố gắng cải thiện việc thực hiện nhân quyền và duy trì hòa bình giữa lúc đang xảy ra bất ổn chính trị.

“Tôi hứa với quý vị chúng tôi sẽ nỗ lực cải thiện nhân quyền ở Campuchia, phát triển và cải thiện … dù chúng tôi nhận thấy có nhiều thách thức, dù chúng tôi vừa hết nội chiến, chúng tôi sẽ làm hết mình theo khuyến cáo của quý vị”, Mak Sambath, phó chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của chính phủ, phát biểu với rất nhiều đại diện tập trung tham dự báo cáo Kiểm điểm Định kỳ toàn cầu (UPR) được tổ chức bốn năm rưỡi một lần.

Chỉ hai giờ sau khi Sambath kết thúc bài báo cáo của mình tại Gevena, hàng chục cảnh sát chống bạo loạn và nhân viên an ninh tại Phnom Penh đuổi bắt một nhóm nhỏ các nhà hoạt động trong thành phố vì kéo đến các tòa đại sứ và văn phòng Liên Hiệp quốc để nộp đơn kêu gọi trả tự do cho 23 nhà hoạt động và người biểu tình được họ cho là bị bỏ tù trái luật.

Mặc dù Sambath cam kết như thế, Campuchia tỏ ra ít quan tâm đến việc thực hiện nhân quyền phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Tháng qua đã chứng kiến sự tái phạm nhân quyền đáng chú ý và chính quyền dùng bạo lực mạnh nhất trong 15 năm qua.

“Người dân Campuchia thường xuyên trở thành mục tiêu, bị quấy rối và ngược đãi vì lên tiếng chống các chính sách đàn áp của chính quyền”, PEN International nói trong thông cáo phát hành trùng với UPR. “Tình hình nhân quyền trong quốc gia này xuống cấp rõ từ năm 2009, lần thông qua báo cáo UPR gần đây nhất”.

Cảnh các nhà hoạt động bị đuổi bắt hôm 29-1 chứng tỏ ít có sự tiến bộ. Riêng trong tuần này đã xảy ra hai vụ, cảnh sát xô xát với các nhóm tìm cách tổ chức biểu tình trong công viên công cộng ban đầu được thành lập để tổ chức các cuộc biểu tình như thế. Hôm Chủ nhật, ít nhất 8 người bị thương khi lực lượng an ninh dùng dùi cui và roi điện ngăn công nhân may mặc kéo vào công viên biểu tình đòi tăng tiền lương tối thiểu. Mặc dù có ít công nhân có mặt sau khi hàng trăm cảnh sát chống bạo loạn được triển khai quanh công viên vào đầu sáng Chủ nhật, việc đóng cửa công viên khiến các nhà hoạt động ủng hộ quyền sử dụng đất đai tức giận và thậm chí khách qua đường cũng tham gia với những người tìm cách vào trong công viên.

Một ngày sau, những người ủng hộ phát thanh viên Mam Sonando tập trung kêu gọi bộ thông tin cấp phép cho ông mở đài truyền hình và tăng băng tần cho đài phát thanh độc lập của ông vốn được nhiều người yêu thích. Khi bị chặn đường vào công viên, họ kéo đến Bộ Thông tin, tại đây có hàng trăm cảnh sát chống bạo loạn được triển khai để giải tán đám đông trong khu vực này. Ít nhất 10 người trong đó có người ngoài cuộc và nhà báo, bị thương trong vụ này, một số người bị cảnh sát đánh đập.

Biểu tình trong thủ đô bị cấm từ đầu tháng Giêng, khi bọn côn đồ được chính quyền thuê đánh đuổi người biểu tình ra khỏi công viên Tự do trước khi san bằng khán đài và nhà làm tạm do đảng đối lập và những người ủng hộ dựng để phản đối kết quả cuộc bầu cử vào tháng 7-2013. Động thái này xảy ra một ngày sau khi cảnh sát chống bạo loạn khai hỏa trong vụ xung đột với công nhân may mặc, làm ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương.

Những động thái như thế là cần thiết, chính quyền tiếp tục khẳng định.

“Áp dụng các biện pháp giữ gìn trật tự xã hội và ổn định xã hội là rất cần thiết”, Bộ trưởng Nội vụ Pol Lim phát biểu với phái đoàn UPR, và giải thích chính phủ có quyền làm như thế theo luật hội họp nơi công cộng.

Nhưng cuộc đàn áp này dường như đánh mất mục đích về nhiều mặt. Chẳng những không làm người biểu tình hoảng sợ mà còn khiến thêm nhiều người kéo ra đường.

Lẫn lộn trong số những người ủng hộ các biện pháp phi bạo lực có một nhóm gây bạo lực ngày càng đông. Trong hai ngày các nhóm người biểu tình tinh mắt buộc phải ngăn chặn những người trang bị đá và các vũ khí khác.

Trong lúc xảy ra bạo loạn, người biểu tình có thể bị đâm bằng quả đấm sắt và chìa khóa kẹp giữa hai ngón tay.

Những người ủng hộ phe đối lập dài hạn gọi những người như thế là kẻ chủ mưu, gián điệp do chính quyền sai đến gây hỗn loạn và chống phá người biểu tình, nhưng thực sự đa số chỉ là nhóm người ủng hộ tức giận.

“Đến giết tôi nếu các anh muốn”, một người hét lớn tiếng với cảnh sát trong cuộc biểu tình vào đầu tháng này. “Tôi thà chết hơn là sống trong một quốc gia như thế này”.