Sử dụng ma túy đá là chuyện bình thường ở Bắc Triều Tiên

Sau khi mỏ than Bắc Triều Tiên nơi chị làm việc ngừng trả lương, Park Kyung-ok bắt đầu kinh doanh nút, dây kéo, kẹo, mực khô, vải, vải nhựa, quần áo đàn ông và thuốc lá.

“Tôi bán gần như mọi thứ”, chị Park, 44 tuổi, nói.

Nhưng mãi cho đến khi bắt đầu kinh doanh chất kích thích có chứa methamphetamine vào năm 2007 chị mới có thể kiếm sống, chị kể.

Methamphetamine, được gọi là ma túy đá, là một chất hiếm thấy được sản xuất và bán ở Bắc Hàn, tại đây hầu hết các nhà máy nằm không, trang thiết bị bị gỉ sét hoặc bị trộm cắp. Chính phủ Bắc Triều Tiên một thời sản xuất chất kích thích và những chất bị cấm ở phương Tây. Các nhà doanh nghiệp xây dựng cơ sở nhỏ riêng, và bằng chứng cho thấy họ đang phân phối ma túy ra nước ngoài.

Tháng trước, 5 người buôn lậu ma túy trong đó có người Trung Quốc, người Anh và người Thái Lan, ra hầu tòa tại tòa án liên bang ở New York, bị dẫn độ từ Thái Lan sang trong một âm mưu buôn lậu gần 100 kg ma túy đá vào nước Mỹ. Họ nói hàng của họ có nguồn gốc từ Bắc Triều Tiên.

Sheena Chestnut Greitens, nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, đã theo dõi 16 vụ khám xét ma túy từ năm 2008 đến nay tại Trung Quốc liên quan đến ma túy đá từ Bắc Triều Tiên với số lượng lên đến 10 kg.

“Ma túy đá là loại hàng bạn có thể làm trong bồn tắm hay toa xe”, tiến sĩ Greitens nói. “Bạn có rất nhiều người tham gia sản xuất và buôn bán”.

Chị Park, cười trong tâm trạng lo lắng khi tường thuật lại việc làm táo bạo của mình, nói chị dính vào đường dây buôn bán ma túy đá khi vừa li hôn, trong lúc vất vả nuôi con và người chị khuyết tật ở Hoeryong, thị trấn khai thác mỏ trả tiền lương ít ỏi có 130.000 dân trên biên giới Trung Quốc.

Chị Park từng đi đến một thành phố khác của Bắc Triều Tiên là Chongjin để mua ma túy đá giấu trong các hộp kẹo đem về bán. Chị bán phía sau quầy tính tiền trong một cửa hiệu bán phụ tùng xe đạp tại chợ. Trong đống đồ phụ tùng là các tấm kim loại, đèn và các đồ dùng để hút chích ma túy.

Chị thường trả khoảng 17 Mỹ kim cho một gram hàng chất lượng cao, sau đó chị trộn với ma túy đá rẻ hơn và chia thành 12 phần nhỏ để bán lại kiếm lời một vài Mỹ kim.

“Bấy nhiêu chỉ đủ để mua gạo ăn và than đốt”, chị Park nói trong cuộc phỏng vấn gần đây tại Trung Quốc và giống với hầu hết những người bỏ trốn khỏi Bắc Triều Tiên, chị dùng tên giả.

Người dân Bắc Triều Tiên nói sử dụng ma túy gần như là chuyện bình thường. Một số người dùng nó để trị cảm lạnh hay tăng sức; học sinh dùng nó để thức khuya. Ma túy còn giúp kiềm chế sự thèm ăn trong một quốc gia khan hiếm lương thực. Nó được đãi bình thường như một tách trà vậy, theo người dân Bắc Triều Tiên.

“Nếu bạn đến nhà một người nào đó để lịch sự chào đón bạn mời họ hít một hơi”, Lee Saera, 43 tuổi, ở Hoeryong, người cũng được phỏng vấn ở Trung Quốc, nói. “Giống như uống cả phê khi bạn buồn ngủ vậy, nhưng ma túy đá thì ngon hơn nhiều”.

Nguồn: Sydney Morning Hearald