Kho lưu trữ Vatican cho thấy cuộc đàn áp Công giáo thời kỳ samurai ở Nhật Bản

Các học giả nói: Một kho tài liệu cổ được phát hiện tại Vatican có thể làm sáng tỏ về cuộc đàn áp tàn bạo Kitô giáo trong thời Nhật Bản cô lập dưới đế chế samurai.

Kho lưu trữ chứa khoảng 10.000 mẩu giấy, được thu thập bởi một linh mục người Ý sống ở Nhật Bản thế kỷ trước, chủ yếu có niên đại từ giai đoạn “Edo” (1603-1867), khi đất nước đóng cửa cắt đứt mọi liên lạc từ thế giới bên ngoài và tuyên bố tôn giáo phương Tây là bất hợp pháp.

Giáo sư Kazuo Otomo của Viện Văn học Nhật Bản cho biết: Bộ sưu tập trên phạm vi rộng, bao gồm những bản ghi chép từ người phụ trách chúng là Cha Mario Marega, ngài đã qua đời vào năm 1978, cung cấp một cơ hội hiếm có để nghiên cứu chi tiết về cách thế mà các Kitô hữu đã sống qua thời gian bách hại tôn giáo căng thẳng.

Theo các học giả, các hồ sơ này, trong đó có chứa các cuộc điều tra dân số hàng năm về các cộng đoàn tôn giáo, cũng có thể cung cấp một cái nhìn về những thay đổi dân số và các động lực xã hội học khác của Nhật Bản thời hiện đại.

“Khối lượng lớn bất thường các hồ sơ này cho thấy việc khống chế và các cuộc đàn áp cũng như việc tước quyền tự do tôn giáo,” Otomo nói, ông sẽ lãnh đạo dự án sáu năm để phân tích và phân mục các tài liệu, dự kiến bắt đầu trong vòng 18 tháng tiếp theo.

Không giống như những lần phát hiện về một vài tài liệu lịch sử, 21 túi chất liệu được phát hiện này trong thư viện Vatican trong năm 2011 sẽ cho phép các học giả nghiên cứu chi tiết cuộc bách hại, dù cho có sự khác nhau về thời gian hay trong các cộng đoàn cụ thể, ông nói.

Khoảng hai thế kỷ đến giữa thập niên 1850, samurai cai trị Nhật Bản lo sợ cuộc xâm lược và thực dân nước ngoài, đã đóng cửa gần như hoàn toàn.

Người dân Nhật Bản đã bị cấm rời khỏi đất nước và người nước ngoài chỉ được phép ở trong những khu vực rất hạn chế, chẳng hạn như một hòn đảo nhân tạo ở cảng Nagasaki.

Kitô giáo bị đặt ngoài vòng pháp luật, vì Kitô giáo  báo hiệu đế chế mới trong các phần khác nhau của châu Á. Các nhà truyền giáo nước ngoài bị xem như là bảo trợ cho lực lượng xâm lược – bị đuổi ra ngoài và những người trở lại đạo ở Nhật Bản bị buộc phải từ bỏ đức tin của họ.

Những ai từ chối thường xuyên bị tra tấn và nhiều người bị hành quyết, một số bị đóng đinh.

Mặc dù pháp luật được thực thi nghiêm ngặt và tàn nhẫn, Kitô giáo vẫn tồn tại, đặc biệt là trong các vùng của hòn đảo phía nam Kyushu, nơi đây các tín hữu giả làm như mình là các Phật tử.

Các nhà truyền giáo châu Âu được các tín hữu che giấu, đôi khi trong nhiều năm ở các vùng hẻo lánh của đất nước như các hòn đảo xa xôi, nơi đây người Kitô hữu vẫn còn cho đến ngày nay.

Hầu hết các tài liệu chính thức đã bị mất hoặc bị cố tình phá hủy sau khi chính quyền Mạc phủ được thay thế vào giữa thế kỷ 19.

Chế độ dân sự mới vốn kết thúc chính sách cô lập mong muốn hiện đại hóa, bỏ qua những gì bị coi như là sự lạc hậu của quá khứ và bắt chước các nền văn hóa và công nghệ châu Âu.

Cha Marega thu thập các tài liệu trong khi sống ở Kyushu trước và trong Thế chiến II. Sau đó, ngài sống ở Tokyo trong nhiều năm cho đến trước khi ngài qua đời ở Ý.

Trong số các tài liệu trong kho có các hồ sơ chính thức từ các miền Usuki tại quận Oita ở Kyushu.

Chúng cho thấy các cuộc điều tra dân số thường xuyên về các cộng đoàn tôn giáo, hồ sơ về việc chuyển đổi tôn giáo, việc giám sát về đời sống của những người thân và con cái của các cựu Kitô hữu, và cách thức các quan chức ép buộc người dân bước qua hình Chúa Giêsu hay Đức Maria để chứng minh họ không phải là tín hữu.

Rumiko Kataoka, một chuyên gia về lịch sử Kitô giáo Nhật Bản tại Nagasaki Đại học Công giáo Junshin, cho biết: “Đây là một phát hiện làm cho mọi người cảm thấy nặng lòng.”

Bà nói thêm: “Tài liệu chính thức chi tiết có thể làm sáng tỏ về cách thế các Kitô hữu giữ đức tin của họ” trong vùng này.

Trước lệnh cấm, Kitô giáo phát triển mạnh mẽ trong thế kỷ 16 ở Oita, nơi đây một lãnh chúa phong kiến địa phương đã từ bỏ Thiền để theo Chúa Giêsu, vài năm sau khi ông gặp nhà truyền giáo Tây Ban Nha, Thánh Francis Xavier.

“Điều này có thể giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về lịch sử địa phương Oita, nó cũng có thể làm sáng tỏ thêm về lệnh cấm Kitô giáo của chính quyền trung ương,” Kataoka cho biết, bà không phải thành viên của dự án.

Kataoka nói: “Cũng có thể dẫn đến các nghiên cứu xã hội học khác nhau. Ví dụ, hồ sơ tôn giáo của các cư dân này được khảo sát một cách chính xác, cho thấy kích thước các hộ gia đình cá nhân”.

Akihiro Sato, người đứng đầu Viện Lưu trữ Lịch sử Danh nhân Cổ đại quận Oita, cho biết: Các nhà sử học ở Oita cũng sẽ giúp dự án Marega bằng cách kết hợp thông tin từ các chất liệu được đóng gói với thông tin thuộc địa phương.

Sato nói: “Với nghiên cứu các ngôi mộ và các di tích ở địa phương, tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể mang lại hiểu biết về Oita để nâng cao dự án và làm phong phú lịch sử địa phương của chúng tôi,”.

Otomo nói rằng chỉ có ba túi đã được mở ra, và các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm hiểu chính xác những gì bên trong phần còn lại.

“Đây là một nghiên cứu về các Kitô hữu. Nhưng nó cũng có thể dẫn đến một nghiên cứu về trao việc giao lưu văn hóa. Nó có thể là một nghiên cứu về cách các cộng đoàn đối diện với vấn đề tự do tôn giáo,” ông nói.

“Nó cho thấy mối quan hệ giữa nhà nước và tôn giáo. Đây là những vấn đề của ngày hôm nay để cho chúng ta nghiên cứu.

Ông nói: “Trong khi điều này có thể là lịch sử địa phương, nó nói lên một câu chuyện toàn cầu.”

Đội của ông Otomo lên kế hoạch xuất bản các tài liệu này trên mạng. AFP