Bầu cử Thái Lan kết thúc với ít hy vọng

Thái Lan chia rẽ sâu sắc tổ chức bầu cử hôm Chủ Nhật với ít hy vọng kết quả sẽ làm chấm dứt làn sóng biểu tình chống chính phủ nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Mặc cho các cuộc biểu tình đường phố diễn ra nhiều tuần nay nhằm áp lực buộc thủ tướng từ chức, nhưng người ta dự kiến bà Yingluck sẽ tiếp tục con đường chiến thắng dài hằng thập kỷ của gia đình tỷ phú thông qua thùng phiếu.

Thành viên Liên minh Cải cách Dân chủ Nhân dân ngăn cản các điểm bỏ phiếu chính yếu và khuyến khích nhân viên bầu cử ở nhà, nhưng mặc cho những nỗ lực của họ, ủy ban bầu cử nói rằng khoảng 90 phần trăm địa điểm bỏ phiếu diễn ra bình thường.

Tại Trường Công giáo Mân Côi khu phố người Hoa ở Bangkok, một số ít cử tri có mặt để bỏ phiếu khi địa điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 8 giờ sáng. Các nhân viên bầu cử ở đó nói có thể các cử tri đi bầu vẫn ở mức thấp như vậy cả ngày.

Dọc phố trường Đại học Bách Khoa St. John tại quận Ladprao, chỉ khoảng 200 người đi bầu lúc 2 giờ chiều. Địa điểm bỏ phiếu gần trường Công giáo St.Dominic bị hủy bỏ do nhân viên bầu cử không có mặt, nhân viên bảo vệ nhà trường cho biết.

Ông Nakrit Sawettanan, một luật sư được đào tạo tại Mỹ hiện làm cố vấn cho bộ công nghệ truyền thông và thông tin, cho biết ông thấy bên ngoài đại học St.John có những “phát biểu thù ghét” lẫn nhau giữa những người biểu tình và những người ủng hộ chính phủ.

Ông không hy vọng cuộc bầu cử sẽ hàn gắn sự chia rẽ ý thức hệ và chính trị tại Thái Lan.

“Tôi muốn hòa bình. Người Thái muốn hòa bình,” ông nói với ucanews.com trước khi bỏ phiếu. “Nhưng tôi thấy hai nhóm người thù ghét lẫn nhau như thế này, tôi e ngại điều này có thể dẫn đến nội chiến và hận thù nhiều hơn trong dân chúng.”

Apichart Intravisit, bình luận viên đài phát thanh Vatican và là giáo sư tại Đại học Assumption, cho biết ông từ chối bỏ phiếu vì cuộc bầu cử “không công bằng và không hợp lý”.

“Cuộc bầu cử này chỉ là cách thức thuận tiện để chính phủ duy trì quyền lực,” ông nói với ucanews.com, và thêm rằng người biểu tình sẽ không dừng lại cho đến khi chế độ Shinawatra bị lật đổ.

Cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật vẫn không thể giải quyết khủng hoảng chính trị. Đảng Dân chủ nói rằng cuộc bầu cử nhằm gắn kết những thách thức pháp lý vào cuộc bỏ phiếu.

“Chúng tôi đang biên soạn thông tin và bằng chứng yêu cầu tòa án vô hiệu hóa cuộc bầu cử này”, phó lãnh đạo Ongart Klampaiboon cho biết hôm Chủ Nhật.

Người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh lật đổ bà Yingluck, bất chấp kết quả bầu cử.

“Những người chiến thắng trong cuộc bầu cử này sẽ không đại diện cho người dân Thái Lan”, lãnh đạo biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban nói với những người ủng hộ hôm Chủ Nhật. “Những người chiến thắng chắc hẳn là nô lệ của Thaksin.”

Ngay cả khi bà Yingluck thắng cử, bà cũng chỉ duy trì quyền lực hạn chế đối với những chính sách chính phủ cho đến khi cuộc bầu cử được tổ chức đầy đủ với các cơ quan trong quốc hội.

“Thông thường, ngay cả khi một trạm bỏ phiếu bị ngăn trở, chúng tôi cũng không thể công bố kết quả”, thành viên Ủy ban Bầu cử Somchai Srisutthiyakorn nói.

“Cho đến khi biểu tình vẫn còn và không có thương thảo, thì quốc hội vẫn không thể khai mạc.”

Căng thẳng dâng cao vào Chủ Nhật sau vụ đấu súng quyết liệt giữa người biểu tình phản đối trên đường phố thủ đô vào tối trước cuộc bầu cử khiến ít nhất bảy người bị thương. Không có báo cáo bạo lực nghiêm trọng nào xảy ra trong ngày bầu cử đến lúc đóng cửa các điểm bỏ phiếu.

Ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong các cuộc đụng độ, tấn công bằng lựu đạn và bắn nhau kể từ khi biểu tình phản đối bắt đầu, cả hai bên đều có thương vong.

Các cuộc biểu tình đường phố nổi dậy vào cuối năm ngoái sau khi bà Yingluck đề xuất dự luật ân xá mà sẽ cho phép anh trai tỷ phú của bà là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, hiện đang sống lưu vong tại Dubai vì án tham nhũng, trở về Thái Lan.

Ông Suthep, cựu phó thủ tướng, kêu gọi giải thể chính phủ hiện tại và thành lập “hội đồng nhân dân” lâm thời cho đến khi các biện pháp chống tham những được thiết định.

Phil Robertson, phó giám đốc tổ chức Human Rights Watch vùng châu Á, cho biết thật khích lệ khi bầu cử diễn ra không có bạo lực nghiêm trọng, nhưng ông cảm thấy phiền lòng khi người biểu tình cố cản trở cuộc bỏ phiếu.

“Thật đáng quan ngại khi những người biểu tình cảm thấy mình có quyền vi phạm các quyền của các công dân khác vì mục đích chính trị của họ,” ông nói với ucanews.com. Cuộc chiến dành quyền kiểm soát Thái Lan bây giờ chuyển từ đường phố Bangkok vào tòa án và ủy ban chống tham nhũng quốc gia, ông nói.

“Chúng ta phải xem liệu những tổ chức này có thực sự trung lập. Liệu họ có đảm bảo được công lý? Liệu họ sẽ quyết định vấn đề dựa trên nền tảng số liệu căn cơ và phân tích hay là trên vài tiêu chí khác?

Phát biểu đêm trước cuộc bầu cử tại Tượng đài Chiến thắng, nơi xảy ra tấn công bằng lựu đạn vào ngày 19 tháng Giêng khiến 28 người bị thương, ông Pornthep Chatpinyakoop, giáo sư đại học Công nghệ King Mongkut, nói ông “lạc quan với tương lai của Thái Lan” mặc cho kết quả bầu cử có thế nào đi chăng nữa.

Ông nói những tháng phản đối và biểu tình vừa qua chống lại chính phủ tham nhũng cho thấy người dân Thái Lan biết đứng lên vì quyền của họ.

“Chúng ta thường chấp nhận những gì chính phủ bảo chúng ta, nhưng chúng ta sẽ không còn im lặng nữa,” ông nói. “Tôi cũng đã từng như thế, nhưng tôi sẽ không còn như vậy nữa.”