Mở cửa nghĩa trang cổ bên dưới Vatican

Vào thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên, một triền đồi cỏ phía bắc nay là Quảng trường Thánh Phêrô được dùng làm nơi chôn cất những người La Mã địa phương.

Khu mộ địa vẫn được sử dụng dù trải qua nhiều trận lũ bùn và lở tuyết, cho đến đầu thế kỷ thứ tư sau Công Nguyên, khi công việc xây dựng Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô bắt đầu và hơn 1,000 ngôi mộ bị chôn vùi. Sau đó, nó bị lãng quên khi công việc xây dựng thành phố Vatican xung quanh phát triển.

Cứ như thế cho đến thập niên 1950, khi kế hoạch xây dựng một bãi đỗ xe trên phần đất chưa phát triển, người ta phát hiện một phần nhỏ nghĩa trang khoảng 10,000 mét vuông. Đó là lúc công việc khai quật bắt đầu.

Đến bây giờ, đã trải qua hai thế hệ và tiêu tốn hàng trăm ngàn đô la, Vatican sẵn sàng mở cửa cho công chúng xem những khám phá bên trong.

Nghĩa trang người La Mã cổ Via Triumphalis minh họa những thay đổi trong truyền thống mai táng và sự tiến hóa từ một thủ đô ngoại giáo thành một thành phố Kitô giáo trong những ngày đầu tiên nhất. Những người giám sát nói một số nhỏ những người chôn ở đây, không quá 50 trong số 1,000 ngôi mộ, có thể thuộc về các Kitô hữu tiên khởi.

“Khu vực này liên tục được tái tạo từ khi thành lập vào thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên đến khoảng năm 300 hay 320 sau Công Nguyên,” Giandomenico Spinola, nhà khảo cổ chuyên về các thời kỳ Hy Lạp và La Mã và là người phụ trách khu mộ địa Vatican cho biết.

Những trận lũ bùn và lở tuyết đã giúp bảo tồn rất nhiều thứ bên dưới. Nhiều vật dụng trong nghĩa trang được gìn giữ tốt một cách khác thường. Một số bức tượng đá cẩm thạch vẫn còn các dấu sơn; hài cốt một đứa trẻ cho thấy hàm răng còn ngậm siết một đồng xu ở giữa theo truyền thống mai táng thời bấy giờ.

Nguồn: Near St. Peter’s, an ancient burial site opens to the public