Tấn công nhà thờ bằng lựu đạn, sáu người bị thương

Ít nhất sáu người bị thương hôm Chủ Nhật sau khi hai người đàn ông đi xe gắn máy ném lựu đạn vào nhà thờ Công giáo thành phố Zamboanga, miền nam Philippines, nơi được biết có nhiều hoạt động của phiến quân Hồi giáo.

Nhà chức trách cho biết, hai người đàn ông chưa xác định thực hiện vụ tấn công trong khi khoảng 30 cư dân cao tuổi đang nhóm họp vào sáng Chủ Nhật.

Những người đàn ông sau đó chạy trốn vào trung tâm thành phố, báo cáo cảnh sát cho biết. Chưa rõ động cơ cuộc tấn công tại thành phố nơi hơn 70 phần trăm là Kitô giáo và chưa đến một phần tư là Hồi giáo trong khu vực bị tàn phá bởi bạo lực chia rẽ trong những thập kỷ gần đây.

Trung tâm Hành động Nhân quyền Mindanao lên án vụ việc, nói rằng đó “không chỉ vi phạm luật nhân đạo trong nước và quốc tế, mà còn ngăn cản chúng ta trong việc xây dựng một xã hội đa nguyên, đón nhận lẫn nhau và lại châm thêm dầu vào ngọn lửa xung đột”.

Mặc dầu chính phủ đã ký thỏa thuận hòa bình mang tính bước ngoặt với Mặt trận Hồi giáo Mindanao tuần trước, các nhóm phiến quân Hồi giáo vẫn hoạt động tại miền nam Philippines.

Hôm thứ Bảy, một phóng viên truyền hình và một người quay phim trong số 12 người bị thương trong một vụ nổ bên đường tại Datu Saudi Ampatuan, tỉnh Maguindanao. Quân chính phủ đổ lỗi do các chiến binh tự do Hồi giáo Bangsamoro gây ra trận chiến kéo dài cả tuần nay.