Lãnh đạo tôn giáo Mỹ trước tình thế tiến thoái lưỡng nan liên quan đến cần sa

Super Bowl hôm Chủ nhật được một số người gọi là “pot bowl” vì hai đội Denver Broncos và Seattle Seahawks đến từ hai tiểu bang có người hâm mộ sớm dễ dàng mua được cần sa như mua pizza. Trong khi dư luận ủng hộ hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa, các lãnh đạo tôn giáo đang lo lắng về nhiều vấn đề, như số người ngồi gia tăng và hợp pháp đạo đức.

Theo khảo sát năm 2013 của Viện Nghiên cứu tôn giáo công cộng, 58% người Tin lành da trắng và 54% người Tin lành da đen ủng hộ hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa, trong khi 7 trong 10 (69%) người Tin lành Evangelical da trắng phản đối.

Người Công giáo dường như là nhóm Kitô hữu bị chia rẽ lớn nhất, với 48% ủng hộ hợp pháp hóa việc này trong khi 50% phản đối. Các lãnh đạo Kitô hữu có ý kiến khác nhau về việc các tiểu bang sẽ xử lý những người sở hữu hay bán cần sa như thế nào.

Kẹt giữa cuộc tranh cãi này là các mục tử, các nhà thần học và lãnh đạo tôn giáo, họ lo lắng về cách nâng cao sự hiểu biết truyền thống về tội lỗi và đạo đức giữa lúc làn sóng dư luận thay đổi nhanh chóng.

Mark DeMoss, người phát ngôn cho một số tín đồ Tin lành lỗi lạc trong đó có Franklin Graham và người sáng lập Hobby Lobby Steve Green, thừa nhận ông có quan điểm có thể khác với hầu hết các lãnh đạo Kitô hữu.

“Trong lúc 50% nhà tù chứa các tội phạm phi bạo lực, chúng ta gặp vấn đề nhà tù quá đông và tội phạm bạo lực ngồi tù ngắn hơn, tôi không đồng ý về việc bỏ tù vì sở hữu cần sa”, ông nói.

“Như thế không có nghĩa là tôi ủng hộ việc tự do và thoải mái sử dụng cần sa. Tôi không nghĩ nó là vấn đề nghiêm trọng nhất đối với nước Mỹ”.

Lạm dụng rượu là vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều, ông nói. Tổng thống Obama gợi ý tương tự với The New Yorker gần đây khi ông nói cần sa ít nguy hiểm hơn rượu.

Nguồn: Religion News Service