Nữ hoàng Elizabeth sẽ viếng thăm Đức Thánh cha Phanxicô vào ngày 3-4

Nữ hoàng sẽ có chuyến viếng thăm lịch sử Đức Thánh cha trong năm nay, và cuộc hội kiến này được cho là “thân mật” vì nữ hoàng sẽ viếng thăm nhà trọ của Đức Thánh cha chứ không phải Dinh Tông tòa.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong vòng 3 năm nay của nữ hoàng sẽ chứng kiến bà viếng thăm Đức Thánh cha tại Vatican trong một cuộc hội kiến có khả năng bỏ qua truyền thống.

Tân Tổng Giám mục Justin Welby của Canterbury đã hội kiến Đức Thánh cha Phanxicô, vị giáo hoàng nổi tiếng ghét hình thức.

Được biết thay vì tiếp nữ hoàng tại căn hộ giáo hoàng, Đức Thánh cha sẽ đón bà đến nhà trọ của ngài.

Chuyến viếng thăm này sẽ làm tăng thêm mối quan hệ giữa hai Giáo hội Anh giáo và Công giáo và sẽ được 4 triệu người Công giáo Rôma nồng nhiệt hoan nghênh.

Cuộc hội kiến này chắc chắn sẽ khác hẳn với chuyến viếng thăm Vatican năm 1980 của nữ hoàng, khi đó bà là nữ hoàng Anh đầu tiên có chuyến viếng thăm nhà nước đến đây. Bà cũng là người đầu tiên tiếp đón Đức Giáo hoàng khi Đức Gioan Phaolô II viếng thăm London năm 1982.

Đức Thánh cha có phòng tại Domus Sactae Marthae, nhà trọ 5 tầng do các nữ tu quản lý. Tại đây người ta thường thấy ngài tự nấu mì ống, hay ăn trong căng tin. Chính tại nơi đây hai người chắc chắn sẽ có cuộc hội kiến lịch sử.

Nữ hoàng sẽ viếng thăm Đức Thánh cha vào tháng 4, ngay trước ngày sinh nhật lần thứ 88 của bà và sau khi Đức Thánh cha biệt kiến Tổng thống Barack Obama.

Nguồn: The Telegraph