Chết vì bệnh bạch cầu do làm việc tại nhà máy Samsung

Khi cô con gái Yu-mi của mình được nhận vào làm tại công ty điện tử Samsung, Hwang Sang-ki rất tự hào. Yu-mi sẽ kiếm đủ tiền để nuôi gia đình đang gặp khó khăn và hy vọng sẽ nuôi được em trai học xong đại học.

Nhưng vào năm 2007, 5 năm sau khi bắt đầu làm việc tại một trong các nhà máy sản xuất thiết bị bán dẫn của công ty điện tử Hàn Quốc này, Yu-mi bị chết trên ghế sau xe taxi của bố mình khi trên đường đến bệnh viện.

Cô gái 23 tuổi này được chẩn đoán mắc một dạng bệnh bạch cầu cấp hiếm thấy 20 tháng trước đó, căn bệnh được cha cô khẳng định là do tiếp xúc với các hóa chất độc hại tại nhà máy Samsung trong thành phố Suwon.

Hwang tìm cách chứng minh con gái mình bị chết vì căn bệnh liên quan đến nơi làm việc đã khiến ông đối đầu với công ty công nghệ lớn nhất thế giới này và phương tiện truyền thông nhút nhát của Hàn Quốc.

“Tôi không tin khi họ nói với tôi bệnh của Yu-mi không thể do tiếp xúc hàng ngày với các hóa chất đó gây ra”, Hwang nói. Ông nghi ngờ khi biết được một đồng nghiệp của con gái ông cũng bị chết vì căn bệnh này. “Tôi nói chuyện với các chuyên gia và đem những gì tôi phát hiện được đến đưa cho báo chí, truyền hình và tạp chí, nhưng tất cả đều nói giống nhau là: ‘ông không thể thắng Samsung được’”.

Nhưng vào thứ Năm, sự im lặng về vụ của Yu-mi và hàng chục người khẳng định bị bệnh sau khi làm việc tại các nhà máy của Samsung được phá tan khi bộ phim viễn tưởng dựa trên cuộc tìm kiếm sự thật dài cả thập kỷ của Hwang được phát hành trên cả nước.

Bộ phim, Another Promise, là bộ phim Hàn Quốc đầu tiên được tài trợ hoàn toàn bởi sự đóng góp của cá nhân và quỹ tập thể.

Khoảng 7.000 người đóng góp ¼ tổng kinh phí của bộ phim để lấy vé xem phim hay đĩa DVD, trong khi số kinh phí còn lại do các công ty đầu tư tư nhân và chính các nhà làm phim chi trả.

Để tránh khả năng bị kiện cáo, các nhà sản xuất phim đã thay đổi tựa đề ban đầu của bộ phim là Another Family, khẩu hiệu quảng cáo nổi tiếng của Samsung, trong khi công ty điện tử trong phim được gọi là Jinsung.

Đạo diễn Kim Tae-yun cho biết ông có cảm hứng làm bộ phim này sau khi đọc bài báo kể về trường hợp của Yu-mi.

“Các bạn tôi khuyên tôi đừng làm vì sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của tôi. Nhưng tôi không phải là người đấu tranh ở đây, mà là các gia đình. Tôi không quan tâm là mình có đang đụng đến vấn đề gây tranh cãi hay nhạy cảm không, bởi vì không có chủ đề cấm kỵ nào đối với các nhà làm phim cả”, ông nói.

Nguồn: The Guardian