Dòng Đạo Binh Chúa Kitô chính thức tố cáo người sáng lập Maciel

Một dòng tu Công giáo bị thất sủng vì người sáng lập đã sống hai mặt, làm những hành vi như ấu dâm, lăng nhăng và nghiện ngập, đã chính thức lên án ông vào thứ Năm vừa qua và xin lỗi tới “những nạn nhân” mà ông đã lạm dụng.

Những cựu thành viên Dòng Đạo Binh Chúa Kitô nói rằng, Dòng bị điều hành như một giáo phái ẩn tu, đã cáo buộc linh mục Marcial Maciel về những “hành vi đáng bị khiển trách và vô luân”, ông làm bề trên của Dòng từ năm 1941 cho đến khi bị Đức Giáo hoàng Bênêdictô cách chức vào năm 2006.

Trước đây, Dòng này được Vatican quan tâm vì nó thu hút nhiều ơn gọi tu sĩ Công giáo và đã đóng góp tài chính khá lớn cho Giáo Hội, nhưng từ năm 2010 Dòng được tiếp quản bởi Vatican và đang gần bị giải tán.

Các đại biểu từ khắp nơi trên thế giới nhóm họp tại Rôma nhằm đưa ra một hướng đi mới cho Dòng này, đã gởi lời xin lỗi sau khi nghe ủy ban Liên Hợp Quốc phát biểu trong một báo cáo gay gắt cáo buộc Giáo Hội bỏ qua việc lạm dụng trẻ em của các linh mục.

Tuyên bố lên án “đây là một tội rất nặng và các vụ bê bối gây ra” bởi Maciel, người đã qua đời vào năm 2008, và cho biết Dòng bảo thủ này đã sẵn sàng để bắt đầu lại.

Cuộc họp đã bắt đầu vào ngày 8 tháng 1 và sẽ kết thúc vào cuối tháng 2, bầu linh mục Eduardo Robles Gil là bề trên mới của Dòng. Ngài 61 tuổi đến từ Mexico, cùng quê với Maciel.

Dòng Đạo Binh Chúa Kitô nói: “Chúng tôi muốn bày tỏ sự đau buồn sâu sắc của chúng tôi về việc lạm dụng các tiểu chủng sinh, các hành vi vô luân với những người nam nữ trưởng thành, việc sử dụng tùy tiện quyền hành và của cải vật chất… “.

Nguồn: Reuters