Người sáng lập hiệp hội Những người nghiện rượu Vô danh và Tu sĩ Dòng Tên

Ý nghĩa của sự thèm muốn vô độ là gì? Làm thế nào mà việc say sưa dường như là một kinh nghiệm thần linh? Có gì khác sao? Làm thế nào Công giáo có thể hiểu được niềm vui và nỗi buồn trong đời sống của những người uống rượu? Một người nghiện rượu sau khi phục hồi có thể phục vụ Giáo hội điều gì?

Ba câu hỏi đầu tiên được đề cập trong các bộ phim tài liệu ” Bill W. ” năm 2012 về cuộc đời của Bill Wilson, người đồng sáng lập hiệp hội Những người nghiện rượu Vô danh (Alcoholics Anonymous: AA).

Bộ phim nói về tình bạn của Bill với cha Ed Dowling – một linh mục Dòng Tên không nghiện rượu và là người đề xướng ban đầu của hiệp hội Những người nghiện rượu Vô danh – ngài từng là linh hướng của Bill. Bộ phim kể lại cuộc trò chuyện giữa Bill và cha Dowling. Trong cuộc trò chuyện đó, Bill hỏi cha rằng liệu cơn khát của ông sẽ được thỏa mãn hay không. Cha trả lời rằng: không, cơn khát của Bill sẽ không bao giờ được thỏa mãn, bởi vì chúng ta phải khao khát; vấn đề đâu là mục đích chúng ta nhắm đến và chúng ta khao khát điều gì.

Sự hiểu biết về khát vọng sâu xa này, một sự trống rỗng đôi khi được mô tả như là một “sự thiếu vắng Thiên Chúa”, là điểm khởi đầu cho sự phục hồi của nhiều người. Trong 12 bước của AA, điều này được mô tả như một việc thừa nhận sự bất lực và một sự nhìn nhận việc mất khả năng kiểm soát trong cuộc sống của mình. Mặc dù đây là một khởi đầu tốt, cần hơn cho phục hồi; cần phải “đi đến chỗ tin”, để gặp gỡ Thiên Chúa và bắt đầu để qua một bên ý muốn riêng của mình cho ý muốn của Thiên Chúa.

Ngang qua đức tin Công Giáo chúng ta thấy rằng Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta để sống hạnh phúc – để hiệp nhất với Ngài – và Ngài đã đặt để trong chúng ta một khả năng và lòng khao khát chính Ngài để chúng ta có thể tìm cách làm theo ý muốn của Ngài và để lôi kéo chúng ta tới gần Ngài hơn.

Lòng khao khát và khả năng này dường như có hai chiều kích hoặc hai khía cạnh, mà tôi gọi là “hiệp nhất” và “khởi hứng”. Khía cạnh “hiệp nhất” là một trong những khía cạnh mà chúng ta khao khát và tìm kiếm sau khi hiệp nhất hoặc đồng nhất với Thiên Chúa, với người khác, và với thụ tạo, nó có thể được mô tả như có tính chiêm niệm, bình an, trầm lặng, hay yên tĩnh.

Khía cạnh “khởi hứng”, như tôi gọi nó, là một khao khát được lấp đầy với Chúa Thánh Thần và được biến đổi bởi Chúa Thánh Thần; khía cạnh này có thể được mô tả như có sức lôi cuốn, tính hoạt động, hay tính tông đồ.  Hai mặt lòng khao khát và khả năng này để hiệp nhất và khởi hứng tôi gọi là “xung năng thần bí.”

Mặc dù “xung năng thần bí” này có thể được tìm thấy trong mỗi người chúng ta, thì ảnh hưởng của tội lỗi và dục vọng của chúng ta thường xuyên hướng chúng ta xa rời Thiên Chúa trong suốt cuộc sống tự nhiên của chúng ta.

Nghiện rượu – nghĩa là uống rượu thường xuyên, kinh niên, và gượng ép – là một trong những cách thức mà chúng ta thấy tội lỗi thể hiện chính nó trong thế giới. Trong khi nghiện rượu đã được mô tả bằng nhiều cách, một trong những mô tả sáng nhất về nó có thể được tìm thấy trong phần đầu của “Những người nghiện rượu Vô danh (AA)” : cái gọi là “Quyển sách Vĩ đại (Big Book),” từ đó tên những người bạn của AA được khơi nguồn.

Nguồn: Aleteia.org