Chuẩn y án phong thánh tử đạo

Đức Giáo Hoàng đã chuẩn y án phong thánh cho hơn một trăm giáo dân Công giáo bị bách hại vì đức tin, cùng với một giám mục, một nữ tu và hai linh mục.

Sắc lệnh ngày 7-2, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho phép Thánh Bộ Phong Thánh ban hành án phong thánh cho các tín hữu Công giáo này theo tiến trình phong thánh.

Giáo dân Phaolo Yun Ji-chung, cùng với 123 vị khác sống tại Hàn Quốc từ khoảng năm 1791 và 1888, được công nhận tử vì đạo vì không từ bỏ đức tin Công giáo. Yun Ji-chung xuất thân từ một gia đình quý tộc và theo đạo Công giáo khi 28 tuổi, và sau đó anh đã giúp mẹ và anh em trong gia đình cùng theo đạo.

Vào năm 1790, ba năm sau ngày rửa tội, Đức Giám mục của Yun Ji-chung công bố cấm các nghi lễ thờ cúng. Một năm sau đó, người thanh niên trẻ này gánh lấy cơn thịnh nộ của nhà chức trách khi anh từ chối các nghi lễ Khổng giáo trong đám tang mẹ của mình, và nhấn mạnh tính bất hợp lý của nghi lễ đó.

Sau khi kiên định gìn giữ đức tin, anh bị chặt đầu vào ngày 8-12-1791 lúc 32 tuổi.

Một vị tử đạo khác, cha Francesco Zirano, dòng Phanxicô, được biết đến với danh hiệu “tôi tớ Thiên Chúa”. Cha bị giết chết một cách dã man là lột da sống vào năm 1603 tại Algiers.

Vị linh mục này đã đến Algiers nhằm cứu người anh em họ bị cướp biển bắt làm nô lệ, nhưng ngài đã bị bỏ tù và đánh đập ngay khi vừa đến.

Do một sự nhầm lẫn, vị linh mục bị kết án tử hình. Ngài không chịu từ bỏ đức tin và trải qua những ngày cuối cùng khích lệ các Kitô hữu khác trong nhà tù. Cha Zirano bị hành quyết ngày 25-01-1603.

Sắc lệnh hôm thứ Sáu cũng tôn phong “nhân đức anh hùng” của ba người khác đã chết trong thế kỷ qua: Jesus Maria Echavarría y Aguirre, Giám Mục Saltillo, Mexico, đấng sáng lập Dòng Nữ Tử Giáo Lý Viên Guadalupe, qua đời năm 1954; Cha Faustino Ghilardi, dòng Anh Em Hèn Mọn, qua đời năm 1937; và Sơ Maria Rico, hội dòng Nữ Tu Tình Yêu Thiên Chúa, qua đời năm 1956.

Nguồn: Catholic News Agency