Tổng thống Hàn Quốc cảnh báo công đoàn cản trở cải cách

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết hôm thứ Hai rằng bà sẽ không chấp nhận bất kỳ cản trở nào trong nỗ lực cải cách khu vực công.

“(Tôi) vô cùng lo lắng về những động thái của công đoàn lao động tại các tổ chức công chống lại kế hoạch cải cách để bình thường hóa (khu vực công), và người dân sẽ không chấp nhận chuyện này,” bà nói trong cuộc họp hàng tuần với các thư ký cấp cao.

“Người dân đang thắt lưng buộc bụng do (kinh tế) khó khăn. Nhưng nếu các công ty công tiếp tục quản lý lỏng lẻo, chúng ta nên cho người dân biết thực tế của họ để các tổ chức này tự nguyện thay đổi”, bà nói.

Cảnh báo tổng thống đưa ra sau khi công nhân công đoàn tại khu vực công từ chối tham gia đàm phán quản lý lao động bằng cách bắt chính phủ chịu trách nhiệm các khoản nợ ngày càng tăng của các công ty nhà nước. Họ cho rằng do các quan chức và chính trị gia có mối quan hệ thân thiết nên đã được các cơ quan công quyền ở cấp cao che chở, hay sự thất bại chính sách của chính phủ đã làm cho các công ty nhà nước ngập trong nợ nần.

Cải cách khu vực công là một phần quan trọng trong nghị trình của tổng thống Park.

Trong cuộc họp báo đầu năm, tổng thống Park cho biết bà sẽ đẩy mạnh kế hoạch cải cách kinh tế ba năm kích thích tăng trưởng và nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người.

Để thực hiện mục tiêu, tổng thống tuyên bố sẽ thực hiện cải cách mạnh mẽ trong cả khu vực công và tư cũng như khuyến khích nền kinh tế sáng tạo và mở rộng nhu cầu trong nước.

Với tầm nhìn “bình thường hóa bất thường”, tổng thống cho biết bà sẽ làm cho các tổ chức công hiệu quả hơn, có trách nhiệm và minh bạch, ngụ ý cải cách sâu rộng trong lĩnh vực này.

Các doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức công là trung tâm của những chỉ trích do nợ nần gia tăng và quản lý yếu kém.

Tổng thống Park cho rằng việc quản lý yếu kém tại các tổ chức công là rất nghiêm trọng đến nỗi người dân không thể tin được.

Tính đến năm 2013, các khoản nợ tích lũy của 12 công ty công nợ nần nhiều nhất đạt 412 nghìn tỷ won (932 triệu USD), vượt quá ngân sách hàng năm của chính phủ trung ương là 355 nghìn tỷ won cho năm nay, tổng thống Park trích dẫn số liệu gần đây.

Nguồn: Korea Herald