Bắc Triều Tiên nới lỏng lập trường về chương trình đoàn tụ gia đình

Hàn Quốc hy vọng chương trình đoàn tụ gia đình dành cho các thành viên bị Chiến tranh Triều Tiên chia cách sẽ diễn ra vào cuối tháng này, ngay cả khi Bắc Triều Tiên yêu cầu trì hoãn lệnh tiến hành tập trận quân sự chung, diễn ra trùng với chương trình đoàn tụ gia đình.

Yêu cầu trì hoãn cho thấy sự mềm mỏng trong lập trường của Bắc Triều Tiên. Chế độ của Kim Jong Un trước đó từng tuyên bố cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn cần được hủy bỏ hoàn toàn, và gọi đây là hành động chuẩn bị xâm lược. Cuộc tập trận chung bắt đầu vào ngày 24-2, sau 5 ngày diễn ra chương trình đoàn tụ gia đình từ ngày 20-25/2 tại khu nghỉ mát miền núi thuộc Bắc Triều Tiên.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl Jae nghi ngờ bản tin do hãng thông tấn Yonhap đưa hôm 13-2 nói rằng Bắc Triều Tiên có thể sẽ hủy bỏ một phần chương trình đoàn tụ gia đình, lần gần đây nhất được tổ chức năm 2010, nếu các cuộc tập trận này không hoãn lại.

“Bắc Triều Tiên cũng sẵn sàng tổ chức sự kiện đoàn tụ gia đình”, Ryoo nói hôm 13-2 tại phiên điều trần của quốc hội, trình bày vắn tắt với các nhà lập pháp về các cuộc đàm phán hôm 12-2 giữa hai miền Triều Tiên. “Tôi nghĩ lần này sẽ diễn ra tốt đẹp. Chương trình đoàn tụ gia đình sẽ được tổ chức mà không gặp vấn đề gì”.

Hai bên tổ chức đàm phán trong khu phi quân sự, đánh dấu cuộc họp cấp cao đầu tiên từ năm 2007, diễn ra một ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry viếng thăm Seoul trong chuyến công du ba nước châu Á. Cuộc đàm phán có sự tham dự của một cố vấn an ninh của tổng thống Hàn Quốc và một đảng viên cấp cao của đảng Công nhân Bắc Triều Tiên.

“Chúng tôi giữ vững lập trường không thể chấp nhận yêu cầu này, vì liên hệ cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn với các cuộc đoàn tụ gia đình vi phạm nguyên tắc vấn đề quân sự không thể liên hệ đến vấn đề nhân đạo thuần túy”, bộ này nói trong thông cáo gửi qua email hôm 13-2.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên tỏ dấu hiệu cải thiện trong năm nay sau khi hai bên đồng ý tổ chức lại sự kiện đoàn tụ gia đình dành cho các thành viên bị chia ly trong cuộc Chiến Triều Tiên từ năm 1950-1953, vốn vẫn tiếp diễn do kết thúc mà không có hòa ước.

Khoảng 28.500 binh lính Mỹ được bố trí tại Hàn Quốc sau cuộc chiến đó. Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao nói cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn mang tính chất phòng thủ và thông thường, và khẳng định không liên quan gì đến vụ công dân Mỹ Kenneth Bae bị bắt sau khi Bắc Triều Tiên hủy bỏ lời mời một phái viên Mỹ sang Bình Nhưỡng thảo luận về việc trả tự do cho người này.

Nguồn: Business Week