Quan ngại việc Kitô hữu Bắc Kinh bị bắt giam trong hai tuần qua

Hôm 12-2, các luật sư bày tỏ quan ngại về số phận của 13 Kitô hữu “Giáo hội tại gia” bị bắt giam hơn 2 tuần nay sau khi tổ chức buổi học Kinh Thánh ở ngoại ô Bắc Kinh.

Hai luật sư được phép viếng thăm Xu Yonghai, lãnh đạo Shengai, hay Tình yêu Thánh, Hội Kitô hữu; và người đệ đơn kiến nghị Xu Caihong hôm thứ Ba cho biết các Kitô hữu này bị buộc tội tham gia “hội họp và biểu tình bất hợp pháp” và bị giam tại Trại Giam số 1 Bắc Kinh.

Gia đình của họ không được thông báo chính thức, họ cho biết. Theo lời tường trình được Xu Yonghai tải lên mạng, ông và hơn 10 Kitô hữu đã đến quận Thông Châu của thủ đô hôm 24-1 để học Kinh Thánh tại nhà của nhà bất đồng chính kiến trước đây Zhang Wenhe.

Zhang bị công an tạm giam vào thời điểm đó nên họ không thể gặp nhau, nhưng cuối ngày hôm đó họ trở lại nhà của Zhang, mang theo thuốc điều trị bệnh tim cho ông.

Khi họ vào nhà, công an ập vào và bắt họ dẫn đến đồn công an. Xu được trả tự do vào đầu ngày hôm sau nhưng lại bị bắt lại vào ngày 26-1.

Luật sư Liang Xiaojun cho biết Xu Yonghai, cựu bác sĩ từng bị bắt giam vì gửi một bài luận nói về việc Giáo hội bị ngược đãi cho một tạp chí Mỹ, ăn chay từ khi bị bắt. “Ông ấy rất phấn chấn, và cho biết sẽ tiếp tục ăn chay và cầu nguyện”, Liang nói. Xu thắc mắc không biết tại sao chính quyền lại bắt bớ hội của ông, vốn đã hoạt động 25 năm nay.

“Ông nói ông bối rối vì những người này chỉ muốn nghe ông giảng đạo nhưng lại bị bắt”, Liang kể.

Xu viết trong bài tường thuật rằng trong khi bị giam giữ các Kitô hữu nhiều lần được hỏi họ có mặt trong quận Thạch Cảnh Sơn của thủ đô vào ngày 22-1 không. Nhà hoạt động nhân quyền Xu Zhiyong ra hầu tòa trong vùng vào ngày này. Một số người làm đơn kiến nghị trong hội đã biểu tình bên ngoài tòa án. Cục An ninh Công cộng Bắc Kinh không trả lời yêu cầu bình luận được chuyển bằng fax hôm 12-2.

Hu Shigen, cũng là lãnh đạo hội và là nhà cựu bất đồng chính kiến từng ngồi tù 16 năm, nói đúng một tuần trước khi các Kitô hữu này bị bắt rằng một viên chức thuộc ủy ban công tác dân tộc quận Thông Châu cản trở buổi học Kinh Thánh tại nhà Zhang và buộc tội các tín hữu tham dự hội họp bất hợp pháp.

Hu tin rằng chính quyền muốn đàn áp hội vì tham gia hội đa số là những người đệ đơn kiến nghị lên chính quyền và những nhà bất đồng chính kiến trước đây.

Mặc dù thường chưa tới 20 người có mặt, “họ không thích ‘các thành phần chống đối’ tụ tập”, Hu phát biểu.

Ủy ban công tác dân tộc quận Thông Châu không trả lời các câu hỏi hôm 12-2.

Hai luật sư nói họ quan ngại việc công an bắt giam người tùy tiện. “Đây là sự lạm dụng hệ thống giam giữ để duy trì ổn định”, Liang nói.

Luật sư Yu Wensheng cho biết sự giam giữ các Kitô hữu này sẽ kết thúc vào ngày 25-2, nhưng không rõ họ có được trả tự do ngay không.

Theo luật của đại lục, một người có thể bị tạm giam đến 37 ngày và sau đó công an có thể chuyển vụ này cho các công tố viên hay cho họ tại ngoại.

Nguồn: South China Morning Post