UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh Cha và các hồng y chuyển hướng chú ý sang ngân hàng Vatican

Vấn đề và chiến lược được Đức Thánh Cha và nhóm cố vấn thảo luận

Ngày 19 tháng 2 năm 2014

Đức Thánh Cha và các hồng y chuyển hướng chú ý sang ngân hàng Vatican

Ảnh: Vatican Insider/La Stampa

Đức Thánh Cha và 8 vị hồng y cố vấn (còn gọi là “C8”) đang giúp ngài cải cách Giáo triều Rôma tiếp đón Ủy ban Đặc trách Viện Giáo vụ (IOR) trong cuộc biệt kiến sáng ngày 19-2. Cuộc họp thảo luận “các vấn đề” và “chiến lược tái cơ cấu khả thi”, liên quan đến “sứ mệnh của Giáo hội” và “bối cảnh” cơ cấu hành chính và kinh tế của Vatican nói chung, trong đó có IOR. Linh mục phát ngôn cho Vatican Federico Lombardi cho biết tin này và thêm rằng Quốc vụ khanh Tòa Thánh tham dự cả hai cuộc họp hôm 18 và 19/2.

Cuộc họp giữa Đức Thánh Cha và ủy ban cố vấn được tổ chức trong 3 ngày, bắt đầu từ  ngày 18-2. Hôm 18-2 “C8” nghe Ủy ban Đặc trách các cơ cấu hành chính-kinh tế của Tòa Thánh (COSEA) báo cáo. Chiều 20-2 diễn ra cuộc họp với 15 hồng y đặc trách nghiên cứu các vấn đề tổ chức và kinh tế của Tòa Thánh (gồm các Hồng y Meisner, Rouco Varela, Pengo, Rivera Carera, George, Fox Napier, Cipriani, Scola, Toppo, Pell, Vallini, Urosa Savino, Ricard, Odilo Scherer, Tong Hon).

Hôm 19-2, Đức Thánh Cha và các vị cố vấn tiếp đón gần như tất cả thành viên trong Ủy ban đặc trách IOR (Hồng y chủ tịch ủy ban Farina và Hồng y Tauran, Đức ông điều phối viên Arrieta, Đức ông thư ký Wells; chỉ có giáo sư Glendon sống ở Mỹ vắng mặt). Cha Lombardi cho biết ủy ban trình bày “báo cáo tỉ mỉ” được các hồng y “hết sức quan tâm” và đặt “thêm câu hỏi” sau đó. Người phát ngôn cho Vatican nhấn mạnh cuộc họp thảo luận về “sứ mệnh dành cho IOR”, hay thực hiện “sứ mệnh của Giáo hội trên thế gian”. Cuộc thảo luận này không chỉ giới hạn ở việc xem xét kỹ tính hiệu quả kinh tế. Cụ thể hơn là ủy ban “báo cáo về tình hình hiện nay của Viện, những vấn đề, làm rõ những gì gây ra các vấn đề hiện nay hay lý do có thể xảy ra các vấn đề cần thảo luận hay xử lý” và “một số ý kiến về đổi mới hay tái cơ cấu Viện”.

Nguồn: Vatican Insider/La Stampa

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng