UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ngoại trưởng Kerry lên án những người từ chối ứng phó biến đổi khí hậu

‘Indonesia là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất trên trái đất vì biến đổi khí hậu’

Ngày 19 tháng 2 năm 2014

Ngoại trưởng Kerry lên án những người từ chối ứng phó biến đổi khí hậu

Ảnh: Jakarta Post

Biến đổi khí hậu có thể là vũ khí hủy diệt hàng loạt “đáng sợ nhất” trên thế giới và rất khẩn thiết cần hành động đối phó toàn cầu, ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết hôm Chủ Nhật.

Trong bài phát biểu với sinh viên Indonesia, các nhà lãnh đạo dân sự và quan chức chính phủ tại Jakarta, ngoại trưởng Kerry đặt vấn đề ra cho những người hoài nghi về việc biến đổi khí hậu, cáo buộc họ sử dụng khoa học xấu và các nhà khoa học không trung thực làm suy yếu các biện pháp cần thiết giảm khí thải nhà kính nguy hại đến hành tinh. Ông cho rằng mỗi thành viên của mỗi quốc gia có trách nhiệm và hành động ngay lập tức.

“Đơn giản là chúng ta không có thời gian để cho một vài nhóm lợi ích chiếm quyền điều hành cuộc hội đàm biến đổi khí hậu,” ông nói, đề cập đến những gì ông gọi là “các công ty lớn không muốn thay đổi hay chi nhiều tiền” cho việc giảm nhẹ rủi ro. Vị Ngoại trưởng sau đó chỉ ra mối quan ngại về các công ty dầu hỏa và than như những tội phạm hàng đầu.

“Chúng ta không nên cho phép một số nhỏ các nhà khoa học kém chất lượng cũng như  các tư tưởng và khoa học cực đoan cạnh tranh với các số liệu khoa học,” ngoại trưởng Kerry nói với cử tọa tại Trung tâm văn hóa @america do Đại sứ quán Mỹ điều hành tại Jakarta. “Chúng ta cũng không cho phép bất kỳ chỗ nào cho những người có suy nghĩ rằng chi phí làm điều đúng thì vượt quá lợi ích đem lại”.

“Khoa học phải phân minh, và những ai từ chối tin vào điều đó thì đơn giản chôn đầu vào cát,” thông tấn AP trích lời ông Kerry.

Hãng tin Reuters trích dẫn thêm rằng ông Kerry đã chọn Indonesia là điểm đầu tiên trong hàng loạt bài phát biểu về đề tài năm nay một phần là vì quần đảo gồm hơn 17,000 đảo nhỏ đặc biệt nguy cơ trước mực nước biển dâng cao.

“Không còn là bí mật gì khi nói rằng, Indonesia là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất trên trái đất vì biến đổi khí hậu,” ông Kerry nói.

Nguồn: Jakarta Post

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng