UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Taliban giết binh sĩ bị bắt mặc dầu đàm phám ngừng bắn

Bạo lực vẫn tiếp tục ở tây bắc Pakistan

Ngày 19 tháng 2 năm 2014

Taliban giết binh sĩ bị bắt mặc dầu đàm phám ngừng bắn

Đánh bom lật đoàn tàu, giết chết ít nhất tám người hôm cuối tuần

Taliban nói đã giết chết 23 thành viên lực lượng bán quân sự Frontier Corps bị bắt cóc tại tây bắc Pakistan giữa lúc truyền thông dự đoán lệnh ngừng bắn sẽ được công bố trong vòng 24 giờ.

Trong bức thư và video truyền thông đăng tải đêm Chủ Nhật, Tehreek-e-Taliban Pakistan nói các nhân viên bán quân sự bị bắt cóc vào tháng Sáu năm 2010 từ trạm kiểm soát Shongari ở khu vực bộ tộc Mohmand đã bị bắn chết để trả thù cho vụ giết các chiến binh Taliban bị chính quyền giam giữ trong vài ngày qua.

“Chúng tôi đã liên tục cảnh báo chính phủ qua các phương tiện truyền thông rằng cần kiềm chế việc giết hại các chiến binh bị bắt giữ của chúng tôi”, người đứng đầu Mohmand Taliban ông Umar Kharasani nói.

“Chúng tôi muốn làm rõ với chính phủ rằng chúng tôi biết làm gì để trả thù cho việc giết hại chiến binh của chúng tôi. Nếu chính phủ không ngừng việc này, thì những phản ứng của chúng tôi trong tương lai sẽ còn nghiêm trọng hơn”, ông đe dọa.

Mặc dù chính phủ hay quân đội không có lời bình luận nào về tính xác thực tuyên bố của Taliban, Altaf Hussain, người đứng đầu Phong trào Muttahida Qaumi, một đảng chính trị tự do, lên án vụ giết hại các thành viên lực lượng bán quân sự và yêu cầu hành động chống lại trong vòng 48 giờ.

“Cần đưa ra quyết định ngay bây giờ. Bất kỳ sự chậm trễ nào đều gây nguy hại cho Pakistan và nền an ninh,” ông Hussain cho biết trong một tuyên bố.

Điều này xảy ra vài giờ sau khi truyền thông loan tin hội đồng chính trị Taliban quyết định về nguyên tắc công bố lệnh ngừng bắn tạm thời trong vòng 24 giờ.

Ở nơi khác của Pakistan hôm Chủ Nhật, một vụ nổ bom mạnh làm trật đường ray xe lửa dân sự miền tây nam Pakistan, giết chết tám người và làm bị thương 32 người khác.

Vụ nổ xảy ra tại Tangwani, quận Kashmor, tỉnh Sindh. Kashmor giáp tỉnh Baluchistan, nơi người dân tộc ly khai Baloch đang tiến hành một cuộc nổi dậy quy mô nhỏ.

Đây là vụ đánh bom tàu hỏa lần thứ ba trong năm nay.

Quân nổi dậy kích nổ quả bom bằng một thiết bị điều khiển từ xa, trong khi một quả bom thứ hai sau đó bị đội phá bom vô hiệu, bộ trưởng Đường sắt Liên bang Khawaja Saad Rafique nói trong cuộc họp báo ở Lahore.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng