Các giám mục Nhật công bố báo cáo chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục

Các giám mục Nhật đi tiên phong tại châu Á khi công bố kết quả tham khảo ý kiến người Công giáo trong nước, chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình tại Rôma vào tháng 10.

Bản báo cáo giải thích rõ ý nghĩa làm người Công giáo trong bối cảnh Giáo hội thiểu số, trong đó thách thức của tình trạng thiểu số là thách thức chấp nhận quan điểm và giáo huấn của Giáo hội có thể đủ sức thuyết phục trong các nền văn hóa người Công giáo chiếm đa số.

Nhiều người xem ly hôn, tái hôn, ngừa thai và phá thai là chuyện bình thường ở Nhật và nỗ lực chia sẻ quan điểm Công giáo gặp trở ngại do thiếu các nguồn lực nơi Giáo hội nhỏ.

Chẳng hạn, yêu cầu áp dụng các khuôn khổ luân lý Công giáo quen thuộc không có sức thuyết phục. Giáo hội Nhật báo cáo: “Thường thì khi các lãnh đạo Giáo hội không thể đưa ra những lý do thuyết phục cho những gì họ nói, họ gọi đó là “luật tự nhiên” và yêu cầu tuân giữ những điều họ nói. Điều này làm cho toàn bộ khái niệm về quy luật tự nhiên mang tiếng xấu. “Nếu là điều tự nhiên, thì tại sao cần phải dạy cho người ta?”

Báo cáo nói thêm: “Văn hóa Nhật nhấn mạnh kỳ vọng của người dân chứ không phải các nguyên tắc trừu tượng là hướng dẫn hành động. Vì thế mặc dù ở phương Tây ‘luật tự nhiên’ có thể xem là ‘tự nhiên’, ở Nhật xem nó là trừu tượng và không có quan hệ gì”.

Thừa tác vụ ở Nhật có vẻ giống với thừa tác vụ ở hầu hết các xã hội hậu hiện đại, tại đây người Công giáo, trong đó có 75% kết hôn với người ngoài Công giáo, thích nghi với các vấn đề hôn nhân đồng tính.

Theo kết quả các giám mục Nhật thu được, “quan hệ đồng tính chưa trở thành vấn đề như ở một số nước phương Tây, nhưng có thể sẽ trở thành vấn đề vì xã hội Nhật nói chung đang khoan dung với tình trạng đồng tính luyến ái hơn, xem đây là một xu hướng hay lối sống. Phẫu thuật đổi giới tính rồi kết hôn đang tìm cách hợp pháp hóa. Sự khoan dung này ngày càng được chấp nhận bởi người Công giáo cũng như xã hội nói chung”.

Báo cáo còn thừa nhận một việc làm phổ biến ở một số vùng thuộc châu Á nhưng lại không được biết đến ở các quốc gia có người Công giáo chiếm thiểu số: “Hôn nhân giữa hai người không được rửa tội và người không có tín ngưỡng được cử hành theo  nghi thức Giáo hội đã trở thành hoạt động thông thường của Giáo hội tại Nhật trong nhiều năm nay, có sự cho phép của Tòa Thánh”.

Báo cáo nói thêm: “Hoạt động thông thường này yêu cầu ít nhất có sự hướng dẫn trước khi kết hôn tập trung vào quan điểm hôn nhân của Giáo hội. Ngoài ra, không được có những trở ngại về hôn nhân theo giáo luật (như ly hôn chẳng hạn), mặc dù cá nhân mục tử thường có xu hướng khoan dung”.

Báo cáo chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục thừa nhận thách thức trong việc chuyển tải những điều Giáo hội tin về đời sống gia đình gia tăng nơi số dân có đa số người Công giáo kết hôn với người ngoài Công giáo, và “tình trạng lão hóa nơi người Công giáo nói chung và giáo sĩ nói riêng đang khiến cho người trẻ Công giáo ít muốn tham gia cộng đoàn giáo xứ. Kết quả là họ không có cơ hội khám phá các vấn đề tính dục và đời sống gia đình trong bối cảnh đức tin”.

Tuy nhiên, báo cáo đề nghị để vượt qua thách thức này Giáo hội nên áp dụng phương pháp đã được Chúa Giêsu đưa ra: “Trong khi triển khai định hướng mục vụ, có lẽ cần nhớ rằng lần duy nhất trong Tin Mừng rõ ràng Chúa Giêsu gặp một người đang trong tình trạng sống thử ngoài hôn nhân (người phụ nữ Samaria bên bờ giếng) nhưng Ngài không tập trung vào chuyện đó. Thay vì thế, Ngài tôn trọng đối xử với người phụ nữ đó và biến bà thành thừa sai”.